Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTiêu điểmTin mới

Sống nhờ gọi vốn và vung tiền mua chỉ số KPI là sai lầm của nhiều startup đang mắc phải

“Hiện có nhiều startup còn rất “non và xanh”, chỉ sống nhờ gọi vốn, đổ tiền mua KPI để làm nhà đầu tư hài lòng”:theo nhận định của Chủ tịch tập đoàn NextTech .

Sáng 28/8, nhà sản xuất chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3 công bố chương trình hợp tác chiến lược với tập đoàn NextTech Group với tên gọi “Cơ hội thứ hai”.

Với sự hợp tác giữa hai bên, một số startup chưa vượt qua vòng thử thách hoặc chưa gọi vốn thành công trong chương trình có thể ứng tuyển với NextTech Group để nhận gói huấn luyện (Mentorship).

Sống Nhờ Gọi Vốn Và Vung Tiền Mua Chỉ Số Kpi Là Sai Lầm Của Nhiều Startup Đang Mắc Phải
Sống nhờ gọi vốn và vung tiền mua chỉ số KPI là sai lầm của nhiều startup đang mắc phải

Ông Nguyễn Hòa Bình, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch NextTech, chính thức gia nhập ‘bể cá mập” Shark Tank mùa 3 với mục tiêu trở thành tri kỉ của startup và tìm cơ hội đầu tư cho Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp Next100.vc của NextTech.

Sở hữu 10 triệu USD, quỹ hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn sớm Next100.vc là sự kết hợp từ 3 mô hình: Xây dựng doanh nghiệp (Venture Builder) – Hệ sinh thái (Ecosystem) – Vốn mạo hiểm (Venture Capital).

Next100.vc sẽ cung cấp chương trình huấn luyện cho tối đa 100 startup công nghệ hoặc startup truyền thống ứng dụng công nghệ để chuyển đổi số, thông qua đào tạo và hỗ trợ nhóm sáng lập startup vượt qua khó khăn ban đầu để tránh thất bại và đạt thành công.

Một trong những sai lầm lớn nhất của một bộ phận giới khởi nghiệp hiện nay, theo ông Bình, là sống nhờ gọi vốn.

“Sau khi có vốn, họ đổ tiền mua các chỉ số KPI ảo để làm hài lòng nhà đầu tư”, ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, đôi khi tiền là thuốc độc đối với các startup. Ông dùng hình tượng cây ở sa mạc để so sánh.

“Đôi khi chúng ta tưới nhỏ giọt, cây ở sa mạc phát triển rất tốt. Nhưng nếu chúng ta đổ rất nhiều nước và phân vào cây, chúng sẽ còi cọc hoặc chết”, ông Bình nói.

Quan điểm của ông Bình là, trong giai đoạn “tìm long mạch” (xác định những yếu tố để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển), startup chỉ cần một khoản tiền vừa đủ, chứ không nên cố gắng gọi quá nhiều vốn.

Chủ tịch NextTech chỉ ra rằng, rất nhiều startup trên thế giới huy động thành công hàng tỉ USD, nhưng lại sụp đổ chỉ trong vòng vài tháng sau khi nhận vốn.

“Từng là startup khởi nghiệp thành công nên NextTech muốn đóng góp kinh nghiệm và nguồn lực để góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đủ sức cạnh tranh ở tầm khu vực”, ông Bình phát biểu.

Cũng theo Shark Bình, thấu cảm sự cô đơn và thiếu thốn trong giai đoạn khởi nghiệp, nên ông định vị bản thân như một người bạn “tri kỷ” của các startup Việt.

“Tôi muốn đồng hành với các nhà sáng lập vượt qua khó khăn trên con đường đi đến thành công, với thời gian và chi phí tối ưu nhất”, ông nhấn mạnh.

Nhạc Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

%d bloggers like this: