Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Startup công nghệ khiến ngân hàng ‘thất thu’ 280 tỉ USD vào năm 2025 được Reuters dự báo

Phương thức thanh toán mới cho cá nhân và doanh nghiệp đang ngày một phát triển được các startup cung cấp và dự kiến tới năm 2025, các ngân hàng sẽ mất 280 tỉ USD doanh thu từ hoạt động thanh toán.

Accenture, công ty tư vấn quản lí chiến lược hàng đầu mới đây đã công bố một khảo sát cho thấy qui mô thanh toán quốc tế trên toàn cầu năm 2019 lên tới 1.500 tỉ USD, và con số này dự kiến sẽ lên gần 2.000 tỉ USD vào năm 2025.

Ngoài ra, cũng trong báo cáo kể trên, các ngân hàng sẽ mất 280 tỉ USD doanh thu trong vào tay các công ty cung cấp giải pháp thanh toán trong năm 2025.

Ngân hàng đang vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ các startup công nghệ tại Thung lũng Silicon như Stripe & Square hay cổng thanh toán quốc tế Paypal và công ty kinh doanh ngoại hối có trụ sở tại London là TransferWise.

Startup Công Nghệ Khiến Ngân Hàng 'Thất Thu' 280 Tỉ Usd Vào Năm 2025 Được Reuters Dự Báo
Startup công nghệ khiến ngân hàng ‘thất thu’ 280 tỉ USD vào năm 2025 được Reuters dự báo

Với công nghệ mới, người mua hàng có thể thanh toán trực tiếp mà không phải qua các phương tiện trung gian của ngân hàng như thẻ tín dụng.

Những công nghệ hiện đại khiến qui trình và thời gian thanh toán rút ngắn tối đa, khiến biên lợi nhuận của các đối thủ giảm xuống.

“Không còn đứng đầu và bỏ xa những đối thủ khác ở thị trường thanh toán, các ngân hàng đang dần cảm thấy sức nóng từ sự cạnh tranh và lợi nhuận bắt đầu bị siết chặt”, ông Gareth Wilson, trưởng bộ phận thanh toán quốc tế của Accenture nhận định.

Để đưa ra kết luận của mình, Accenture đã phải nghiên cứu và khảo sát kĩ càng về xu hướng thanh toán của người tiêu dùng cũng như sự thay đổi của công nghệ trong tương lai. Theo khảo sát, xu thế thanh toán qua ngân hàng đang giảm nếu xét  về thị phần.

Trong báo cáo của Accenture, phương thức thanh toán tự do (free payment) sẽ chiếm mất 8% thị phần doanh thu của các ngân hàng trong tương lai. Với phương thức này, hai bên mua – bán không phải trả bất cứ chi phí nào cho trung gian.

Trong khi đó phương thức thanh toán vô hình (invisible payment) được cung cấp từ các tổ chức phi ngân hàng sẽ lấy đi 3,9% còn phương pháp thanh toán tức thời (instant payment) sẽ lấy đi 2,7% doanh thu. Dự kiến tổng thiệt hại sẽ là 14,6% vào năm 2025.

Hơn hai phần ba trong số các giám đốc ngân hàng khảo sát cho hay các giao dịch đang dần miễn phí và đây sẽ là xu thế cho tương lai.

“Sự bùng nổ công nghệ buộc ngân hàng phải thay đổi cách suy nghĩ về cơ cấu doanh thu. Trong đó, mảng cung cấp dịch vụ thanh toán của họ sẽ thay đổi lớn nếu vẫn cứ giữ nguyên cách tư duy như hiện tại”, ông Alan McIntyre, phụ trách mảng hoạt động ngân hàng của Accenture, chia sẻ.

Startup Công Nghệ Khiến Ngân Hàng 'Thất Thu' 280 Tỉ Usd Vào Năm 2025 Được Reuters Dự Báo 1

Alan McIntyre cũng đưa ra lời khuyên cho các ngân hàng trong thời đại công nghệ đang dần lên ngôi rằng: “Việc cung cấp phương thức thanh toán đã giúp các ngân hàng kiếm về cả tỉ USD trong quá khứ, giờ đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Họ buộc phải thay đổi cách thức kinh doanh bằng việc số hóa và giúp khách hàng có thể thanh toán chỉ qua một cái nháy chuột”.

Lê Quý

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

%d bloggers like this: