Khởi Nghiệp | StartupCâu chuyện khởi nghiệp

Startup của Elon Musk thử nghiệm công nghệ kết nối não với máy tính trên con heo

Startup của Elon Musk thử nghiệm công nghệ kết nối não với máy tính trên con heo

Hôm 28/8, Neuralink đã phát trực tuyến buổi trình diễn công nghệ kết nối não với máy tính trên cơ thể 3 con lợn. Các kĩ thuật viên cấy một chip có kích cỡ bằng đồng xu (chứa các điện cực), không có dây vào não heo.

Khán giả có thể thấy những tín hiệu thần kinh từ Gertrude một trong 3 con heo theo thời gian thực. Elon Musk nói con heo đó đã tiếp nhận thiết bị khoảng hai tháng trước.

Khi mõm Gertrude chạm vào một đồ vật nào đó, hàng loạt dấu chấm và tiếng động xuất hiện trên màn hình – dấu hiệu các tế bào thần kinh đang hoạt động. Phần lớn bộ não heo tham gia điều khiển mõm – bộ phận chứa rất nhiều tế bào cảm nhận nhạy cảm.

Ra đời năm 2016, Neuralink hoạt động chủ yếu nhờ vốn đầu tư của Elon Musk. Công ty thông báo họ đang phát triển những sợi linh hoạt siêu nhỏ, với kích thước chỉ bằng 1/10 đường kính sợi tóc người, để điều trị các chấn thương não và kết nối giữa con người với trí tuệ nhân tạo.

Startup của Elon Musk thử nghiệm công nghệ kết nối não với máy tính trên con heo
Con lợn mang tên Gertrude tham gia thử nghiệm hệ thống kết nối não với máy tính của Neuralink trong video mà công ty phát trực tiếp trong thời gian thực.

Neuralink đã thử nghiệm công nghệ trên ít nhất 19 động vật với tỉ lệ thành công khoảng 87%, theo một báo cáo của công ty vào năm ngoái.

Đây là một trong những lần Neuralink trình diễn công nghệ trong thời gian thực một cách công khai.

“Chúng tôi sẽ cho mọi người xem cảnh tượng các tế bào thần kinh hoạt động trong thời gian thực vào ngày 28/8. Đó là ma trận trong ma trận”, tỉ phú Elon Musk thông báo như vậy trên mạng xã hội Twitter hồi cuối tháng 7.

Hồi tháng 7 năm ngoái, Elon Musk bày tỏ hi vọng rằng Neuralink sẽ cấy hệ thống kết nối não với máy tính vào cơ thể một người vào cuối năm nay.

Tiềm năng của hệ thống, theo Musk, là rất lớn. Ví dụ, việc cấy một chip vào não có thể giúp người liệt phục hồi chức năng của các chi, tăng khả năng vận động của người, trị các bệnh nan y về mắt và tai, đẩy lùi chứng liệt rung. Hôm 28/8, Musk còn liệt kê thêm một số tác dụng khác mà Neuralink muốn xử lí – gồm giảm trí nhớ, mù, liệt.

Người giàu thứ tư thế giới khẳng định quá trình kết nối não người với máy tính sẽ không cần phẫu thuật gây mê và ông hi vọng một robot sẽ thực hiện quá trình phẫu thuật trong khoảng một giờ. Ông nói những người nhận thiết bị của Neuralink sẽ có một sẹo nhỏ sau khi các điện cực được cấy vào não.

“Nếu thao tác cấy diễn ra hoàn hảo, máu sẽ không xuất hiện”, ông nhấn mạnh.

Nguồn khoinghiepsangtao

Xem thêm: Startup không gian của Nhật huy động thành công 28 triệu USD

Đánh giá post

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra