Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Startup sản xuất pin ô tô thu hút vốn nhiều đại gia ngành xe

Hai nhà sản xuất ôtô hàng đầu thế giới Ford và BMW dẫn đầu vòng gọi vốn series B vào startup sản xuất pin ô tô Solid Power.

Startup sản xuất pin ô tô thu hút vốn của 2 thương hiệu lớn Ford và BMW

Startup sản xuất pin ô tô thu hút vốn nhiều đại gia ngành xe

Đại diện startup sản xuất pin ô tô Solid Power có trụ sở đặt tại Mỹ cho biết, vòng gọi vốn series B mới nhất trị giá 130 triệu USD, trong đó, hai “đại gia lớn” trong ngành ôtô dẫn đầu về số tiền rót vốn vào.

Đây là tín hiệu mới cho thấy cả hai ông lớn BMW và Ford ngầm khẳng định hệ thống pin trạng trái rắn sẽ tiếp thêm sức mạnh cho tương lai cho ngành vận tải. Theo khoản đầu tư, BMW và Ford sẽ cử đại diện của mỗi bên để tham gia hội đồng quản trị của Solid Power. Ngoài ra, startup sản xuất pin ô tô Solid Power đã nhận thêm khoản đầu tư trong vòng này từ Volta Energy Technologies, công ty đầu tư mạo hiểm tách ra từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne của Bộ Năng lượng Mỹ.

Mức độ cạnh tranh khóc liệt

Hệ thống pin trạng thái rắn (solid state battery) được xem là một trong những đột phá tiếp theo trong công nghệ pin dành cho oto. Có rất nhiều startup đang cạnh tranh để trở thành người đầu tiên thương mại hóa công nghệ pin này. Các nhà sản xuất ôtô là một trong những nhà đầu tư hàng đầu vào công nghệ, mỗi nhà sản xuất đều tìm kiếm lợi thế giúp xe điện của họ an toàn hơn, nhanh hơn và tăng phạm vi hoạt động.

Hệ thống pin trạng thái rắn có nhiều ưu điểm so với dạng pin có dung dịch điện phân lỏng, trong đó mức độ an toàn cao hơn. Pin dung dịch điện phân lỏng dễ bắt lửa và có nguy cơ quá nhiệt. Giá trị thực của loại pin mới này so với các loại lithium-ion là mật độ năng lượng.

startup sản xuất pin ô tô Solid Power

Startup sản xuất pin ô tô Solid Power cho biết, pin trạng thái rắn của họ có thể cung cấp mật độ năng lượng tăng từ 50% đến 100% so với pin có thể sạc lại. Về mặt lý thuyết, xe điện có pin nhiều năng lượng hơn có thể di chuyển quãng đường dài hơn trong một lần sạc.

Vòng đầu tư mới nhất này sẽ giúp startup sản xuất pin ô tô Solid Power đẩy mạnh hoạt động sản xuất để tạo ra các hợp phần pin có công suất ampe giờ (Ah) cao nhất của công ty. Theo các thỏa thuận phát triển chung với Ford và BMW, họ sẽ cung cấp các hợp phần pin 100 Ah cho hai công ty để thử nghiệm và tích hợp trên xe từ năm 2022.

Tính tới thời điểm hiện tại, starup Solid Power đã sản xuất các hợp phần pin với sản lượng 2 ampe và 20 ampe . “Hàng trăm” pin 2 ampe đã được Ford và BMW xác nhận vào cuối năm ngoái. Trong khi đó, startup này hiện sản xuất pin trạng thái rắn 20 ampe trên cơ sở thí điểm với thiết bị chạy pin lithium-ion tiêu chuẩn.

Trái ngược với các hợp phần pin 20 ampe có 22 lớp ở kích thước 9×20 cm, các hợp phần pin 100 Ah này sẽ có kích thước lớn hơn và nhiều lớp hơn. “Lớp” đề cập đến số lượng cực âm hai mặt. Vì vậy, hợp phần pin 20 ampe có 22 cực âm và 22 cực dương, với một bộ phân tách chất điện ly hoàn toàn rắn ở giữa mỗi phần.

Không giống như quy trình sản xuất của Solid Power, pin lithium-ion truyền thống phải trải qua quá trình sản xuất và làm đầy chất điện phân. Solid Power cho biết, các bước bổ sung này chiếm 5% và 30% giá vốn trong một viên pin lithium-ion quy mô GWh điển hình.

Đây không phải là lần đầu tiên startup sản xuất pin ô tô Solid Power nhận các khoản đầu tư từ các nhà sản xuất ôtô. Dòng gọi vốn series A trị giá 20 triệu USD của công ty vào năm 2018 đã thu hút vốn từ BMW và Ford, cũng như Samsung, Hyundai, Volta và những công ty khác.

Đó là một phần của làn sóng các công ty mới thu hút sự chú ý của các nhà sản xuất lớn. Trước đó, General Motors và QuantumScape do Volkswagen hậu thuẫn, đã đầu tư tiền vào startup tương tự mang tên SES. Ford cũng đang độc lập nghiên cứu các công nghệ pin tiên tiến và đang có kế hoạch mở một phòng thí nghiệm pin R&D trị giá 185 triệu đô la.

5/5 - (1 bình chọn)

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra