Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTiêu điểmTin mới

Startup Trung Quốc khởi nghiệp bằng xe đạp điện

Một công ty công nghệ mới khởi nghiệp của Trung Quốc lại xây dựng một hệ thống kinh doanh chuyên biệt về lĩnh vực xe điện.

Startup Trung Quốc khởi nghiệp bằng xe đạp điện

Xe đạp điện đã không còn là phương tiện được ưu thích để đi lại quanh các thành phố của Trung Quốc nữa. Các làn đường dành cho xe đạp đang ngày càng chật hẹp, nhường chỗ cho những chiếc xe ô tô nối đuôi nhau “điên cuồng” xả ra hàng đống khí thải vào nền trời ô nhiễm.

Hiện tại có nhiều chiếc xe đạp điện được bán ra nhiều hơn ô tô qua mỗi năm ở Trung Quốc và hiện nay đang có khoảng hơn 200 triệu chiếc xe đạp điện được lưu hành rải rác trên khắp lãnh thổ quốc gia này, nhưng những chiếc ô tô vẫn chiếm được thị phần của hầu hết những nhà tiêu dùng.

Vậy nên khi nghe qua thì có vẻ như khá kỳ lạ khi một công ty công nghệ mới khởi nghiệp của Trung Quốc lại xây dựng một hệ thống kinh doanh chuyên biệt về lĩnh vực xe điện. Dù vậy, những gì mà công ty YunMake đã chế tạo lại không chỉ đơn thuần là một chiếc xe hai bánh chạy điện – đó là một chiếc xe đạp thông minh được kết nối với một ứng dụng điều khiển chuyên biệt. Nó được đặt tên là YunBike X1.

 Mô hình chiếc xe YunBike.
 Mô hình chiếc xe YunBike.

Hình dáng này của chiếc xe trông có vẻ như khá là tương phản so với những chiếc e-Bike 200 Nhân dân tệ phổ biến có thể tìm mua ở bất cứ đâu trên thị trường Trung Quốc.

Chiếc e-Bike có thể gấp gọn

Để minh chứng cho sản phẩm YunBike lý thú của công ty khởi nghiệp này không nằm cùng phân khúc với các dòng e-Bike thông thường khác, website của YunMake đã đăng tải rất nhiều bức ảnh và video của những người đang dỡ những chiếc xe ra từ ngăn chứa đồ của ô tô rồi gập nó nó lại về vị trí ban đầu.

Chiếc xe đạp điện phổ biến tại Trung Quốc. 
Chiếc xe đạp điện phổ biến tại Trung Quốc. 

Điều này cho thấy nó ít nhất cũng là một phụ kiện thú vị như chiếc xe điện tự cân bằng Segway hay cái thứ ván trượt chân không Hoverboard mà người ta vẫn mê mẩn trên tivi mặc dù thực tế ra thì nó chả trượt được như vậy.

Đội ngũ khởi nghiệp sáng tạo ra chiếc Yunbike đã thành lập công ty vào năm 2013 và hé lộ chiếc X1 một năm sau đó. Sắp tới đây thời điểm bán chiếc xe điện thông minh mới sẽ được hé lộ tại một chương trình giới thiệu sản phẩm.

Trước đó, trong tuần qua công ty này thông báo đã nhận được một khoản tiền tài trợ không được tiết lộ tới từ tập đoàn Shunwei Capital, một hãng đầu tư được thành lập bởi CEO của tập đoàn Xiaomi ông Lei Jun. Ngoài ra trước đó, công ty khởi nghiệp này cũng đã nhận được những khoản tài trợ từ những ông lớn như Qualcomm Venturess, ZhenFund và FoxConn.

Tập đoàn Xiaomi cũng có những lĩnh vực riêng của họ trong mảng tiện ích thông minh, chẳng hạn như chiếc vòng tay hỗ trợ tập thể dục Mi hay chiếc máy lọc không khí, được bán ra cùng với những chiếc điện thoại phổ biến của hãng này.

Đối với trường hợp trên, có vẻ như đã có những sự kết hợp về công nghệ nhất định giữa nhóm thiết kế chiếc Yunbike và Xiaomi khi ta thấy được chiếc điện thoại Xiaomi luôn xuất hiện trên các bức ảnh quảng cáo của chiếc xe điện thông minh.

Chiếc xe có thể gập gọn gàng. 
Chiếc xe có thể gập gọn gàng. 

Chiếc Yunbike X1 nặng 16kg và có thể đạt đến tốc độ 25km/h, đó là mốc tốc độ hợp lý khi bạn lựa chọn di chuyển trên hai cái bánh và má phanh cao su nhỏ nhắn như vậy. Mỗi lần sạc, chiếc xe này có thể đi được quãng đường tối đa là 25km.

Nó có một màn hình LED nhỏ để đọc các thông số cũng như ứng dụng cơ bản, nhưng nếu bạn muốn tận hưởng hết mọi trải nghiệm về chiếc xe thông minh này, tốt nhất bạn nên kết nối nó với chiếc smartphone của mình và bật ứng dụng Yunbike trên chiếc điện thoại đó. Chiếc xe sở hữu ắc quy 36v/6.6AH và sẽ mất khoảng 4h để sạc đầy.

MINH TRANG – Theo Bizlive

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra