Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Startup tư vấn trồng cây tạo ra doanh thu tại vùng đất khô cằn

Terraformation Startup tư vấn trồng cây và khôi phục hệ sinh thái tại những vùng thoái hoá, khô cằn.

Startup tư vấn trồng cây mục tiêu khôi phục hành tinh xanh

Startup tư vấn trồng cây mục tiêu khôi phục hành tinh
Startup tư vấn trồng cây mục tiêu khôi phục hành tinh xanh

Vào 2017, khi cựu tổng thống Donald Trump lên nhậm chức tổng thống Mỹ với tuyên bố không tin vào biến đổi khí hậu. Lúc bấy giờ, cựu CEO Reddit Yishan Wong bắt đầu lo lắng về tương lai của ngôi nhà chung Trái Đất. Ông tự hỏi điều tồi tệ gì sẽ xảy ra nếu thế giới không giảm phát thải khí nhà kính và làm cách nào để có thể tìm ra một giải pháp giá cả hợp lý và thực hiện một cách khả thi hay không?

Bốn năm sau, nhà sáng lập và CEO của Terraformation ông Yishan, một startup giúp các công ty và quốc gia hiện thực hoá mục tiêu hạn chế phát thải carbon trong tương lai thông qua việc tái phủ xanh trong thời gian nhanh chóng. Công ty có trụ sở đặt tại Hawaii vừa kết thúc vòng gọi vốn với trị giá lên đến 30 triệu USD.

Startup tư vấn trồng cây Terraformation hướng tới mục tiêu giúp khôi phục 3 tỷ mẫu hệ sinh thái bằng cách sử dụng công nghệ như khử muối bằng bảng điều khiển năng lượng mặt trời, giúp cung cấp nước cho các khu vực có khí hậu khắc nghiệp khô cằn do biến đổi khí hậu hoặc thoái hóa đất từ các hoạt động của con người.

Terraformation tạo ra doanh thu giúp công ty tồn tại bằng cách hỗ trợ tài chính, công nghệ, lập kế hoạch dự án, đào tạo và tư vấn quá trình trồng cây. Công ty cho biết, tính tới thời điểm hiện tại họ đã phát triển quan hệ đối tác với các tổ chức địa phương ở Tanzania, Ecuador, Uganda và Haiti, nhằm khôi phục tổng cộng gần 81 triệu km2 đất khô cằn. Startup này xác định, cần tới một nghìn tỷ cây để tạo ra sự thay đổi thực sự để chống lại lượng khí thải CO2.

Ý tưởng khởi nghiệp bắt đầu từ đâu? Những khó khăn ban đầu

Ý tưởng khởi nghiệp trồng cây
Một nhân viên đang trồng cây tại khu đồi trống.

Phương pháp Terraformation sử dụng là kết quả của nghiên cứu từ năm 2019 thuộc Phòng thí nghiệm Crowther ở ETH Zurich. Nghiên cứu cho thấy thay vì cắt giảm lượng khí thải CO2 từ các nhà máy, thì sử dụng cây xanh là một phương pháp hiệu quả lại còn rẻ để chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu.

Năm 2021, CEO Yishan cùng gia đình chuyển đến sống tại Hawaii và bắt đầu khởi động dự án khôi phục một khu vực rộng hơn 180.000 m2 ở Bắc Kohala đã phải hứng chịu những khó khăn với các vấn nạn khai thác gỗ suốt hai thế kỷ và nạn chăn thả gia súc làm xói mòn và suy thoái đất.

Để giải quyết vấn đề nguồn nước rất cần thiết tại vùng đất khô cằn này, Startup tư vấn trồng cây Terraformation đã cho xây dựng một hệ thống khử mặn 100% sử dụng năng lượng mặt trời không nối lưới, sản xuất gần 130 m3 nước mỗi ngày. ‍

Chỉ trong vòng 6 tháng, Terraformation đã trồng được hàng nghìn cây, bao gồm một số loài cây quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng với tốc độ nhanh hơn khoảng 5 lần so với một dự án khôi phục thông thường.

CEO của Terraformation chia sẻ: “Đó là những gì công nghệ có thể tạo ra. Công nghệ không phải là một thiết bị mới diệu kỳ, nó chỉ là công cụ để chúng ta thực hiện nhanh chóng trên quy mô lớn và mang lại hiệu quả cao hơn”.

Khi lần đầu CEO Yishan Wong tiếp cận với các nhà đầu tư để gọi vốn vòng hạt giống, danh tiếng của ông vẫn chưa có gì quá nổi bật. Thậm chí, ông còn không có bản PowerPoint thuyết trình. Tuy nhiên điều đó cũng đủ để huy động 5 triệu USD giúp ông thành lập doanh nghiệp.

Kết quả của dự án Hawaii đã giúp Startup tư vấn trồng cây có nhiều lý lẽ hơn để tiếp cận các nhà đầu tư cho vòng gọi vốn lớn hơn của Terraformation. Ban đầu, ông đặt mục tiêu huy động số vốn chỉ 20 triệu USD nhưng cuối cùng đã đóng vòng với 30 triệu USD.

Trước đó, Ecosia một công cụ tìm kiếm phi lợi nhuận cũng sử dụng phần lớn doanh thu quảng cáo của mình để tài trợ cho các nỗ lực trồng cây ở các quốc gia như Brazil và Burkina Faso.

Gần đây, nền tảng này tung ra dịch vụ giúp các doanh nghiệp trồng cây với chi phí chỉ 1 đô la cho mỗi cây. Nhưng các nhà thực vật học cho rằng, những nỗ lực nhằm tái trồng rừng được quản lý không tốt có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho môi trường. Đây là dịch vụ chuyên môn mà Terraformation cung cấp.

Tổng thư ký tại Botanic Gardens Conservation International ông Paul Smith, chia sẻ với Forbes. “Mọi người sẽ lãng phí tiền bạc nếu nghĩ rằng họ có thể thả một hạt giống và hy vọng điều tốt nhất nảy mần”.

CEO Yishan Wong khẳng định với giới truyền thông, những loại cây mà Terraformation chọn lọc đều đã được nghiên cứu vừa phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu cũng như là thuỷ quyển tại địa phương, vừa có khả năng sinh trường tốt. Ngoài ra, công ty đang hướng tới mục tiêu chọn ra các loại cây vừa mang lại giá trị sinh thái, vừa mang lại giá trị thương mại phù hợp tường vùng miền

Nguồn Forbes

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra