Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Tại sao Startup tuyển dụng của Việt Nam lại có sức hút mãnh liệt với nhà đầu tư nước ngoài?

Tại sao Startup tuyển dụng của Việt Nam lại có sức hút mãnh liệt với nhà đầu tư nước ngoài?

Dòng vốn ngoại liên tục đổ vào thị trường tuyển dụng trực tuyến

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đã phần nào gây ảnh hưởng, làm sụt giảm dòng vốn mạo hiểm đổ vào các công ty khởi nghiệp ở khu vực Đông Nam Á thời điểm đầu năm, thị trường Việt Nam lại chứng kiến nhiều thương vụ gọi vốn thành công của các startup làm nền tảng tuyển dụng trực tuyến.

Với quy mô vốn hàng chục triệu USD hứa hẹn đổ vào các startup tuyển dụng, thị trường này đang chứng minh sức hút riêng với nhà đầu tư.

Tháng 02/2020, Quỹ Affirma Capital được điều hành bởi cựu lãnh đạo cấp cao của Standard Chartered Private Equity công bố đầu tư 34 triệu USD (khoảng 790 tỷ đồng) vào Công ty Nhân sự Siêu Việt (Siêu Việt Group).

Siêu Việt hoạt động chính trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ tuyển dụng và tìm việc miễn phí. Đơn vị này hiện sở hữu 4 cổng thông tin việc làm có uy tín gồm TimViecNhanh.com, ViecLam24h.vn, ViecTotNhat.com và MyWork.com.vn.

Nhà sáng lập Siêu Việt, ông Phan Minh Tâm – Chủ tịch HĐQT STI (đơn vị đầu tư vào 24h.com.vn, AnyCar, 30Shine,…) cũng là Chủ tịch HĐQT Siêu Việt cho biết, trong 6 năm qua, đã phát triển nhanh chóng để trở thành nhà cung cấp dịch vụ về nhân sự trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam.

Cùng thời điểm, TopDev – nền tảng tuyển dụng và việc làm dành riêng trong lĩnh vực IT sở hữu 300.000 hồ sơ lập trình viên, với 5.000 khách hàng thường xuyên là các công ty công nghệ tại Việt Nam và khu vực, cũng nhận vốn đầu tư từ SaraminHR, nền tảng tuyển dụng hàng đầu Hàn Quốc.

Giá trị khoản tiền không được tiết lộ, nhưng theo một số nguồn tin, vòng gọi vốn này ở mức triệu USD. Ông Nguyễn Hữu Bình, nhà sáng lập và CEO TopDev cho biết, nguồn vốn được công ty sử dụng cho chiến lược tăng trưởng trong tương lai, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ TopDev và phát triển các giá trị gia tăng mới cho khách hàng.

Tới tháng 4/2020, Tập đoàn NextTech và quỹ đầu tư khởi nghiệp Next100 công bố đầu tư gần 10 tỷ đồng vào startup tuyển dụng nhân sự TopCV – nền tảng hỗ trợ người dùng tạo CV online đầu tiên tại Việt Nam.

TopCV xây dựng kênh việc làm nhằm kết nối các ứng viên với nhà tuyển dụng, theo đó dữ liệu thu thập từ CV sẽ được hệ thống phân tích, đưa ra gợi ý về công việc phù hợp và được nhà tuyển dụng chủ động tiếp cận.

Trong khi các kênh khác tâp trung đưa tin tuyển dụng và hướng đến giá trị cho doanh nghiệp thì TopCV là nền tảng đầu tiên đi theo hướng ngược lại, đó là gia tăng giá trị cho những người tìm kiếm việc làm, giúp đỡ và hỗ trợ họ trở thành những người có năng lực tốt, tiếp cận dễ dàng đến các doanh nghiệp.

Sau gần 5 năm phát triển, TopCV đã trở thành nền tảng việc làm lớn thứ 2 tại Việt Nam với gần 3 triệu ứng viên, 95.000 nhà tuyển dụng sử dụng thường xuyên; có 10.000 hồ sơ được cập nhật hàng ngày trên trang web. Trung bình mỗi tháng, Top CV kết nối thành công hơn 150,000 ứng viên tới các nhà tuyển dụng. 80% CV gửi tới các nhà tuyển dụng trong nước đều được xây dựng từ TopCV.

Gần đây nhất, startup tuyển dụng JobHopin công bố gọi vốn thành công 2,45 triệu USD từ Edulab Capital Partners, NKC Asia và Canaan Capital trong tháng 5/2020. Như vậy, tính cả các vòng gọi vốn trước, JobHopin đã huy động được hơn 3 triệu USD vốn đầu tư.

Ra đời năm 2017, startup này sử dụng AI và machine learning để tự động hóa quy trình tuyển dụng. JobHopin cho biết họ đã tăng trưởng ​​hơn 300% doanh thu hàng năm kể từ năm 2018 và dự kiến ​​sẽ đạt được lợi nhuận tại thị trường Việt Nam vào đầu năm 2021.

Tính đến thời điểm hiện tại, JobHopin có cơ sở dữ liệu gồm hơn 1,4 triệu ứng viên và 2.000 khách hàng doanh nghiệp tại Việt Nam. Doanh thu của JobHopin đến từ việc cung cấp công cụ phân tích dữ liệu cho các công ty tuyển dụng, cung cấp dịch vụ tuyển dụng theo nhu cầu doanh nghiệp và đảm nhận khâu pháp lý của các công ty nước ngoài đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Tiềm năng phát triển rộng lớn

Theo một báo cáo gần đây thì Đông Nam Á có 60 triệu lao động trong ngành kinh tế tri thức, với 108 vị trí công việc mỗi năm. Tuy nhiên, quá trình tuyển dụng gần như không có sự thay đổi, một số vị trí dành trung bình hơn một tháng để tìm được nhân sự thích hợp bởi việc sàng lọc hồ sơ vẫn tiến hành một cách thủ công.

Xu hướng tuyển dụng ở Đông Nam Á cũng có sự chuyển dịch mạnh mẽ khi nhu cầu nhân sự lĩnh vực công nghệ tăng mạnh. Nhu cầu lao động ngành IT đã tăng 7% trong quý một năm 2020. Tình hình Covid-19 cũng giúp thúc đẩy quá trình ứng dụng các công cụ công nghệ cho hoạt động tuyển dụng với 79% lao động thuộc thế hệ trẻ ứng tuyển qua Internet và 90%  số buổi phỏng vấn công việc thực hiện trực tuyến.

Thêm vào đó, việc hàng loạt các công ty khó khăn và phải cắt giảm nhân sự khiến cho số người có nhu cầu tìm việc và kết nối với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng càng nhiều.

Một thuận lợi khác là thị trường Việt Nam hiện nay có đến 43.7 triệu người hiện đang có sử dụng các thiết bị smartphone trên tổng dân số 97,4 triệu dân, đạt tỷ lệ 44,9%. Việc sử dụng các nền tảng tuyển việc đã trở thành một thói quen khi toàn xã hội bị giãn cách và phải ở nhà do Covid-19.

Với những thuận lợi đó, startup tuyển dụng Việt Nam đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài nhằm tạo ra một nền tảng giúp kết nối nền kinh tế đang phát triển của Việt Nam với lực lượng lao động tài năng trong khu vực, giúp những người đang tìm kiếm việc làm nâng cao hồ sơ cũng như thu hẹp khoảng cách về kỹ năng.

Nguồn khoinghiepsangtao

Xem thêm: Startup Việt gọi vốn thành công chỉ khi đã vững vàng

Đánh giá post

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra