Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTin mới

Startup Việt Logivan giành vé đến thung lũng Silicon

Với giải pháp số hóa ngành công nghiệp vận tải, Logivan chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp UberEXCHANGE, chuẩn bị lên đường đến Thung lũng Silicon, Mỹ

Logivan là ứng dụng giúp số hóa ngành công nghiệp vận tải đường bộ, được đánh giá như một “Uber của xe tải”. Ứng dụng cung cấp hệ thống kết hợp tự động chất lượng cao, cho phép lái xe kiếm được nhiều tiền hơn, các doanh nghiệp vận chuyển chi tiêu hiệu quả hơn, bảo vệ môi trường bằng cách giảm rác thải khí CO2 trên mỗi chuyến ship.

Logivan cho biết hiện 93% chủ sở hữu xe tải là các cá nhân. Các tài xế đang phải bỏ ra khá nhiều chi phí để vận chuyển hàng hóa, lượng CO2 thải ra gấp đôi, 60-70% các chuyến xe tải chạy rỗng chiều về, gây lãng phí.

“Ý tưởng phát triển một nền tảng kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa với các tài xế xe tải để giảm thiểu tình trạng chạy rỗng, tăng hiệu quả, năng suất ra đời khi tôi đang trong một chuyến đi với gia đình và thấy một chiếc xe tải công suất lớn chạy rỗng chiều về, rất lãng phí”, người sáng lập startup Logivan Linh Phạm cho biết.

Startup Việt Logivan Giành Vé Đến Thung Lũng Silicon 1
Startup Logivan giành chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp UberEXCHANGE, giành tấm vé đến thung lũng Silicon gặp các chuyên gia, nhà cố vấn cấp cao cùng các quỹ đầu tư uy tín

Theo startup này, quy mô vận tải hàng hóa đường bộ Việt Nam năm 2017 đạt khoảng 9 tỷ USD với 1 tỷ tấn hàng hóa, trong đó phương tiện xe tải chiếm hơn 1 triệu xe và tốc độ tăng trưởng trung bình của thị trường đạt 9,5%. Quy mô nền kinh tế càng lớn, thì thị trường vận chuyển hàng hóa càng mở rộng, là mảnh đất màu mỡ cho các công ty khởi nghiệp kinh doanh các dịch vụ trung gian.

Startup Logivan nhận định ứng dụng của mình có rất nhiều thứ để “ra tiền”. Đầu tiên, ứng dụng tính phí 5% trên mỗi lượt vận chuyển, 20% hoa hồng ở các dịch vụ bảo hiểm cho xe tải, chưa kể đến các chuỗi giá trị khác nằm trong mảng dịch vụ liên quan đến phương tiện vận chuyển, tài chính…

Thị trường tiềm năng, cách giải quyết vấn đề hay và nền tảng ứng dụng công nghệ nhiều hứa hẹn nên chiến thắng của Logivan dù xứng đáng vẫn tạo ra bất ngờ khi các startup còn lại trong top 4 vào vòng chung kết cũng rất mạnh. Đặc biệt là hai startup Monkey Junior và Money Lover đã “thành danh” với hàng triệu lượt tải App trên toàn cầu.

Monkey Junior, top 5 Startup Việt 2016, là chương trình học ngôn ngữ cho trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mầm non. Ứng dụng cung cấp hàng nghìn bài học cho 5 ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Trung với các cấp độ khác nhau. “Việt Nam đang rất thiếu các chương trình giáo dục chất lượng tốt cho trẻ em từ 0-10 tuổi. Tính trung bình, các bậc phụ huynh đang phải trả từ 40 USD-80 USD mỗi tháng để con theo học tại một trung tâm tiếng Anh”, CEO Đào Xuân Hoàng cho biết.

Ứng dụng Monkey Junior đã có 3 triệu người dùng; 70.000 phản hồi và đánh giá với số điểm trung bình 4.7/5; 120.000 khách hàng trả tiền, 2000 người sử dụng mới mỗi ngày, 12% chuyển hóa từ dùng miễn phí sang trả phí. Ứng dụng đã được sử dụng tại khoảng 100 nhà trẻ, trường cấp 1 ở Việt Nam. Monkey Junior cũng nằm trong top 10 App giáo dục thành công nhất Việt Nam và top 20 App giáo dục được tải nhiều nhất cho trẻ em ở Mỹ.

Startup Việt Logivan Giành Vé Đến Thung Lũng Silicon 2
Ông Tom White, Giám đốc điều hành Uber tại Việt Nam chia sẻ ông rất ấn tượng với top 10 startup Việt trong cuộc thi với các giải pháp giải quyết vấn đề sáng tạo dựa trên nền tảng công nghệ và thị trường cùng hệ sinh thái khởi nghiệp tiềm năng ở Việt Nam

Trong tương lai, Monkey Junior còn rất nhiều dư địa phát triển không chỉ ở Việt Nam mà còn ra cả khu vực Đông Nam Á và quốc tế. Startup cho biết  Việt Nam có khoảng 20 triệu trẻ em nằm trong độ tuổi 0-10. 55% dân số sử dụng điện thoại thông minh và các loại thiết bị máy tính bảng. Còn đối với thị trường Đông Nam Á, 137 triệu trẻ em ở độ tuổi từ 0-10. Đây cũng là khu vực có tốc độ sử dụng các thiết bị di động cao nhất thế giới.

Được phát triển từ 6 năm trước, ứng dụng quản lý tài chính trên nền tảng di động Money Lover đã có khoảng 10 triệu người sử dụng cho đến nay. Money Lover hỗ trợ khách hàng quản lý tài chính cá nhân, theo dõi chi tiêu, lập ngân sách…

“Money Lover còn sử dụng công nghệ Machine Learning và các thuật toán AI để xử lý dữ liệu từ tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng và phân loại các giao dịch tự động. Ứng dụng cũng cung cấp lời khuyên cho khách hàng như lập ngân sách, tiết kiệm dựa trên hành vi chi tiêu và mục đích cá nhân”, đại diện startup cho biết.

Money Lover ngày càng hướng đến là một nền tảng mở khi tích hợp lưu trữ tự động gần như mọi thanh toán từ giao dịch chứng khoán, thanh toán quét mã Barcodes, QR codes, thanh toán quẹt thẻ tại POS, các dịch vụ online, scan hóa đơn, ví điện tử…

“Kế hoạch sắp tới của Money Lover là trở thành đối tác tin cậy, kết các ngân hàng trong nước với các công ty fintech tiềm năng của Việt Nam. Qua quá trình làm việc với các bên ngân hàng từ năm 2014, 2015, chúng tôi nhận thấy các ngân hàng ở Việt Nam nói chung và Đông Nam Á nói riêng vẫn chưa ở trong tâm thế để sẵn sàng hợp tác với các startup fintech”, đại diện Money Lover cho biết.

Phương Nguyên/ VnExpress.

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra