Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTiêu điểmTin mới

Startup Việt Nam mắc hai ‘căn bệnh ngáo’ Shark Bình thẳng tay chỉ ra

Shark Bình cũng nhìn nhận rằng các startup Việt Nam nên mơ lớn nhưng hãy làm nhỏ.

Mới chỉ lên sóng Shark Tank Việt Nam mùa thứ ba được 2 tập thế nhưng Shark Bình (Nguyễn Hoà Bình – Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tập đoàn NextTech) đã thu hút nhiều sự chú ý với những nhận xét cực kì gay gắt và thậm chí không khác gì “tát nước vào mặt” các startup tham gia gọi vốn.

Trong tập phát sóng mới nhất của Shark Tank Việt Nam, Shark Bình lại một lần nữa gây ra tranh cãi khi chỉ ra hai “căn bệnh” mà các startup Việt Nam đang mắc phải.

Anh xin em đừng “ngáo giá”

Startup Việt Nam Mắc Hai ‘Căn Bệnh Ngáo’ Shark Bình Thẳng Tay Chỉ Ra
Startup Việt Nam mắc hai ‘căn bệnh ngáo’ Shark Bình thẳng tay chỉ ra

Với sứ mệnh bảo vệ quyền lợi người mua trên thị trường bất động sản, chị Jessia Thảo Nguyễn mang dự án “Bất Động Sản Sạch” đã đến Shark Tank để kêu gọi 100.000 USD cho 10% cổ phần, tương đương mức định giá doanh nghiệp 1 triệu USD.

Điều đáng nói là phần gọi vốn của nhóm dự án này không đủ thuyết phục và một lần nữa lại khiến Shark Bình phải thốt lên “xin em đừng ngáo giá”.

Theo Shark Bình, một trong những vấn đề mà các startup Việt Nam gặp phải khi tham gia gọi vốn là “ngáo giá”, thuật ngữ được ông nêu ra để nói đến “sự mơ mộng và viển vông về giá”.

Đây không phải lần đầu tiên Shark Bình nói đến vấn đề định giá thiếu chính xác và thiếu hợp lý của các startup. Trước đó, khi nhận xét về mức định giá 250 tỉ của startup “Tối nay ăn gì”, Shark Bình cũng thẳng thắn hỏi “em đến đây để đùa chúng tôi à” và “250 triệu anh cũng sẽ không đầu tư”.

Dự án “Dr.Expedia” thậm chí đưa ra mức định giá khiến ông Bình thốt lên “không phải người của trái đất này”.

Chỉ sau hai tập phát sóng, Shark Bình rõ ràng thể hiện mình là một nhà đầu tư có quan điểm khá khắt khe về cách thức định giá và gọi vốn của các startup.

Lạm dụng các thuật ngữ

Startup Việt Nam Mắc Hai ‘Căn Bệnh Ngáo’ Shark Bình Thẳng Tay Chỉ Ra 1

Bên cạnh “ngáo giá”, Shark Bình cũng nói các startup Việt Nam hay mắc phải các vấn đề liên quan đến việc sử dụng quá nhiều thuật ngữ trong khi không thực sự hiểu và sử dụng được mà ông gọi là “ngáo thuật ngữ.”

Nếu theo dõi Shark Tank, không khó để nhận thấy các startup đang nhắc đến rất nhiều khái niệm như công nghệ mới như AI (trí tuệ nhân tạo), Smart Contract (Hợp đồng thông minh), Big Data (dữ liệu lớn) hay Blockchain (chuỗi khối). Tuy nhiên thực tế các Shark đều cho rằng các startup đang hiểu chưa đúng và lạm dụng thuật ngữ.

Ví dụ, trong trường hợp của dự án “Bất Động Sản Sạch”, nhóm sáng lập cho biết sẽ sử dụng Big Data để “dạy” cho tính năng “Luật sư AI”.

Tuy nhiên, sau khi trình bày, các Shark đều đồng ý quan điểm rằng những gì được trình bày chưa phải ứng dụng của AI mà chỉ đơn giản là số hoá tài liệu và là “small data” (dữ liệu nhỏ), theo Shark Bình. Người sáng lập Next Tech thậm chí còn gay gắt hơn khi hỏi, “Big Data ở chỗ nào, anh đến lấy với”.

“Nếu như Shark Liên đến đây để chắp cánh và hỗ trợ startup, anh đến đây để ngăn cản”, Shark Bình chia sẻ.

Theo ông, các startup nên mơ lớn nhưng hãy làm nhỏ để đảm bảo được nền móng vững chắc. Ông cũng khẳng định nếu startup làm được những thứ về AI, Big Data, Smart Contract, Blockchain… ông sẵn sàng đầu tư nhiều tiền, thậm chí “hàng triệu USD”.

Thái Sơn

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra