Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTiêu điểmTin mới

Tạo đà khởi nghiệp cho giới trẻ

Với những chính sách hỗ trợ, tạo bước đệm từ phía cơ quan chức năng, các mô hình khởi nghiệp của giới trẻ trên nhiều lĩnh vực đã và đang mang lại những kết quả rất khả quan. Điều đó chứng tỏ khởi nghiệp đang là chủ đề được giới trẻ TP Hồ Chí Minh rất quan tâm.

Tạo Đà Khởi Nghiệp Cho Giới Trẻ
Tạo đà khởi nghiệp cho giới trẻ

Nếu được đầu tư xứng đáng, với sức trẻ, trí tuệ và niềm đam mê, giới trẻ thành phố sẽ tạo ra nhiều giá trị cho xã hội trên con đường khởi nghiệp của mình.

Tình trạng quá tải bệnh nhân tại nhiều bệnh viện đang trở thành vấn đề nan giải, trong khi người dân mất nhiều thời gian chờ đợi đến lượt khám, chữa bệnh. Trước thực trạng này, anh Nguyễn Khoa Tuấn Anh cùng các cộng sự đã sáng lập giải pháp công nghệ với tên gọi “Xếp hàng khám bệnh thông minh”. Ðây là một trong các dự án đã nhận được hỗ trợ từ chương trình Hỗ trợ đổi mới dự án khởi nghiệp (SpeedUp) của Sở Khoa học và Công nghệ thành phố và đang được triển khai hiệu quả tại nhiều bệnh viện không chỉ ở thành phố mà còn cả ở một số địa phương khác. Giải pháp này cung cấp khả năng tương tác hai chiều khi xác định khá chính xác thời gian thực giữa bệnh viện và bệnh nhân, nhằm giải quyết tình trạng đông đúc chen lấn tại các khu vực cấp số thứ tự và khu chờ khám ở bệnh viện.

Thay vì phải đến bệnh viện chờ tới lượt như trước đây, người dân chỉ cần nhắn tin đến tổng đài theo cú pháp gồm tên bệnh viện, giờ muốn hẹn khám, tên phòng khám và họ tên của mình để lấy số thứ tự. Người dùng cũng có thể đăng ký khám bệnh qua ứng dụng, website. Mã khám bệnh người dùng nhận được sẽ được dùng trong toàn bộ quá trình khám bệnh từ khám lâm sàng cho tới khi nhận thuốc, giúp người bệnh không cần phải lấy lại số thứ tự mới ở từng khâu. Hệ thống này cung cấp thông tin về số lượt khám phải chờ, từ đó người bệnh chủ động lựa chọn khám tại bộ phận nào trước để thuận tiện nhất. Ngoài ra, người dân cũng có thể đánh giá mức độ hài lòng với bác sĩ, dịch vụ khám bệnh; đồng thời, giải pháp này giúp bệnh viện nắm được số lượng bệnh nhân đăng ký để chủ động trong quản lý, phân công công việc.

Tại TP Hồ Chí Minh, trong cộng đồng khởi nghiệp của giới trẻ, đã hình thành những câu lạc bộ (CLB), quy tụ những cá nhân có chung đam mê. CLB khởi nghiệp Hoa Xương Rồng là một điển hình. Hiện tại, CLB có khoảng 30 thành viên, trong đó người trẻ nhất là 20 tuổi, người nhiều tuổi nhất chỉ khoảng 40 tuổi hoạt động trong môi trường mở để kết nối giao lưu những người muốn khởi nghiệp. Các thành viên của CLB luôn gắn kết và chia sẻ, hỗ trợ nhau phát triển các ý tưởng của từng cá nhân cũng như của CLB. Chị Dương Kiều Vy, Chủ nhiệm CLB cho biết: Ý tưởng thành lập CLB là mong muốn tạo ra một sân chơi thực tế về kinh doanh để các bạn định vị rõ bản thân và định hình rõ ngành nghề, lĩnh vực mình sẽ theo đuổi. Ðể CLB thật sự trở thành “mái nhà chung” cho các thành viên, trong mỗi đợt sinh hoạt, CLB mời các chuyên gia chia sẻ những vấn đề theo nhu cầu của thành viên, tổ chức các chương trình kinh doanh thực tế để có thêm cơ hội thực hành kỹ năng như: đánh giá thị trường, lên kế hoạch kinh doanh, kỹ năng bán hàng… Từ những chương trình hoạt động đó, nhiều thành viên đã và đang xây dựng thành công những dự án, doanh nghiệp riêng của mình.

Tạo Đà Khởi Nghiệp Cho Giới Trẻ 1

Tại Ngày hội khởi nghiệp 2019 (Vietnam Startup Day 2019) do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC), Sở Khoa học và Công nghệ, Hội Doanh nhân trẻ thành phố (YBA) đồng tổ chức mới đây, hàng trăm mô hình, dự án khởi nghiệp của các bạn trẻ thành phố cũng như giới trẻ cả nước đã được giới thiệu, trình diễn như: dự án thi thử tiếng Anh trực tuyến trên ứng dụng di động; mô hình T-Farm giúp con người chống lại và thích nghi với sự biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn thế giới, nạn thực phẩm bẩn và ô nhiễm không khí… bằng hệ thống trồng rau xanh tự động ngay trong nhà;… Phó Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải cho biết: Sự kiện cho thấy những người trẻ đang tham gia tích cực trong các hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp. Các startup và bạn trẻ khởi nghiệp đã và đang góp phần vào sự đổi mới, phát triển cho TP Hồ Chí Minh nói riêng cũng như cả nước nói chung. Ðiều đáng mừng là những ý tưởng, giải pháp của các bạn trẻ được rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài quan tâm, tìm hiểu. Ðứng ở góc độ chuyên gia, Phó Chủ tịch Hội Tin học TP Hồ Chí Minh Phí Anh Tuấn cho rằng: Ðể khởi nghiệp thành công, các bạn trẻ phải không ngừng học hỏi, trang bị cho bản thân kỹ năng mềm thật tốt; học thêm các kỹ năng làm việc quốc tế, ngoại ngữ để bảo đảm sẽ đứng vững trên thương trường.

Chương trình Hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giai đoạn 2016 – 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ kinh phí hai tỷ đồng/dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thời gian hỗ trợ là hai năm. Ngoài ra, thành phố hiện có nhiều trung tâm, đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp được ví như những “bệ phóng” giúp các bạn trẻ nuôi dưỡng và thực hiện các ý tưởng khởi nghiệp của mình như: Khu công nghệ phần mềm Ðại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Saigon Innovation Hub trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh, Quỹ đầu tư Khởi nghiệp và sáng tạo TP Hồ Chí Minh;…

Bài, ảnh: XUÂN PHÚ

Báo Nhân Dân

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

%d bloggers like this: