Thương mại điện tửKinh doanh

TikTok tấn công thương mại điện tử ở Indonesia

TikTok Shop vừa được ra mắt tại Indonesia điều đó cho thấy TikTok tấn công thương mại điện tử đây là sự kết hợp giữa mô hình giải trí và thông tin thương mại với các lựa chọn thanh toán như ví điện tử, chuyển khoản... cho người dùng.

TikTok tấn công thương mại điện tử ở Indonesia

Tính đến tháng 6/2018, Tik Tok đã cán mốc 150 triệu người dùng, gấp 4 lần so với hồi tháng 1.

Xuất hiện từ giữa tháng 4 tại Indonesia, mạng xã hội video TikTok ra mắt nền tảng TikTok Shop thương mại điện tử mới. Mô hình này vừa giúp người dùng giải trí, bên cạnh đó là sự kết hợp giữa thông tin thương mại với phát trực tiếp trên màn hình nhỏ. Tech In Asia đánh giá, đây là “sự kết nối chặt chẽ, hấp dẫn giữa khách hàng và người bán không có ở hầu hết các hình thức thương mại điện tử khác”.

Để thu hút thêm trong lần đầu ra mắt, TikTok liên kết với diễn viên nổi tiếng Nagita Slavina, cô có một cửa hàng trực tuyến trên ứng dụng này. Slavina là reviewer mặt hàng như sản phẩm chăm sóc da, mặt nạ và đồ điện tử, đồng thời tương tác với những người dùng. Buổi phát trực tiếp đầu tiên trên nền tảng mới của cô đã thu về hơn 1,4 triệu lượt xem.

TikTok Shop được đánh dấu bằng biểu tượng giỏ hàng màu vàng ở phía dưới bên trái của trang chủ TikTok. Quy trình thanh toán sản phẩm giống như bất kỳ cửa hàng trực tuyến nào khác và các tùy chọn thanh toán của nó bao gồm các ví điện tử, chuyển khoản ngân hàng và thanh toán bằng tiền mặt tại các cửa hàng tiện lợi.

Tuy nhiên, có những mặt hạn chế hiện tại, người dùng đang phàn nàn về việc không có tùy chọn vận chuyển và không thể theo dõi đơn hàng của mình. Mặc định, thời gian giao hàng là khoảng sau bốn ngày, do J&T Express thực hiện.

Bất chấp những mặt hạn chế, tính năng mới mua sắm trong ứng dụng của TikTok vẫn được đánh giá là hứa hẹn bởi sự kết hợp các video tương tác, điều mà người sáng tạo TikTok đã thành thạo và các tương tác trong thời gian thực giữa người bán và người tiêu dùng.

TikTok đang tuyển dụng nhân sự ở các nước Singapore và Indonesia cho các vị trí về thương mại điện tử, bao gồm sản xuất nội dung, phát triển kinh doanh và quản lý vận hành danh mục. Startup này cũng có nhiều chương trình khác nhau dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ như TikTok Shop Seller University và TikTok for Business, cung cấp bộ công cụ đầy đủ cho người bán, đóng vai trò như một trung tâm tuyển dụng và đào tạo để truyền đạt các kỹ năng kinh doanh tập trung vào nền tảng video.

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Indonesia ông Bima Laga cho biết, đối với các ứng dụng mạng xã hội, tần suất và thời gian sử dụng thiết bị của người dùng là tiêu chuẩn để phát triển sản phẩm. Các ứng dụng TikTok đã giúp người bán hàng trực tuyến xây dựng nhận thức về thương hiệu. Giờ đây,TikTok đang mở rộng sang lĩnh vực thương mại điện tử, có thể giúp người bán chuyển đổi nhận thức đó thành các giao dịch bán hàng.

Tuy nhiên, mua hàng trực tuyến chỉ chiếm 5% tổng giao dịch bán lẻ của Indonesia. Cho đến nay, lĩnh vực này đang rộng mở. Mọi nền tảng đều có cơ hội bình đẳng để khai thác thị trường này. Nhưng ông Laga nhận định phát trực tiếp là một trong những cách quảng bá hiệu quả nhất cho người bán vì người bán có thể giao tiếp trực tiếp với người tiêu dùng tiềm năng.

Các nền tảng lớn như Tokopedia, Lazada và Shopee cũng có tính năng phát trực tiếp, nhưng TikTok có lợi thế duy nhất là nội dung phong phú mang lại tỷ lệ tương tác cao, từ đó tạo cơ hội cho nền tảng biến người dùng thành người mua. Người dùng ở Indonesia rất dễ tiếp thu quảng cáo, vì 90% làm theo lời kêu gọi hành động sau khi xem video quảng cáo sản phẩm họ thích.

TikTok đã phát triển thành một trong những ứng dụng phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 2 tỷ lượt tải xuống trên App Store và Google Play tính tới thời điểm hiện tại. Ở Đông Nam Á, nền tảng này đã đạt hơn 360 triệu lượt tải xuống, gần một nửa trong số đó là ở Indonesia, với mức tăng trưởng 151% so với cùng kỳ năm trước cho năm 2020, theo dữ liệu do Sensor Tower tổng hợp. Trung bình, người dùng dành 52 phút mỗi ngày trên ứng dụng.

Nguồn Tech In Asia

5/5 - (1 bình chọn)

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra