Top 10

Top 10 doanh nhân giàu nhất Việt Nam

Cùng Khởi Nghiệp Trẻ cập nhật top 10 doanh nhân giàu nhất Việt Nam hiện nay nhé!

Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên thương trường quốc tế khi ngày càng có nhiều doanh nhân lọt top tỷ phú thế giới. Tuy nhiên, sau một năm đầy biến động bởi Covid-19, giá trị tài sản của các tỷ phú Việt cũng có nhiều biến động mạnh. Cùng Khởi Nghiệp Trẻ cập nhật top 10 doanh nhân giàu nhất Việt Nam hiện nay nhé!

1. Phạm Nhật Vượng

Nhắc đến top 10 doanh nhân giàu nhất Việt Nam, cái tên đầu tiên ai cũng nghĩ đến, không ai khác chính là Phạm Nhật Vượng. Suốt nhiều năm qua, ông luôn giữ vững vị thế của mình, trở thành người giàu nhất Việt Nam và lọt top 200 tỷ phú thế giới. Ông chủ của Tập đoàn Vingroup sở hữu khối tài sản kếch xù lên đến 180.000 tỷ đồng (trên 7 tỷ USD).

Phạm Nhật Vượng còn là tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam trên sàn chứng khoán, là người Việt Nam đầu tiên được  tạp chí Forbes vinh danh top 10 tỷ phú mới xuất sắc vào năm 2013. Ngoài ra, ông còn lọt top 50 người có ảnh hưởng nhất thế giới trong ngành công viên giải trí do tạp chí Bloobloop công bố vì những đóng góp giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành.

Top 10 Doanh Nhân Giàu Nhất Việt Nam

Trước khi là ông chủ của tập doàn Vingroup (tập đoàn đa ngành nghề lớn nhất Việt Nam), Phạm Nhật Vượng từng khởi nghiệp với 10.000 USD cùng thương hiệu mì ăn liền MiVina và công ty Technocom ở Ukraina. Năm 2000, ông trở về Việt Nam, sự nghiệp của ông bước sang trang mới và trở thành ông trùm bất động sản tỷ đô với tập Đoàn VinGroup. Không chỉ sở hữu khối bất động sản lớn, Vingroup còn tạo được những “cú hích” lớn với thương hiệu xe hơi đầu tiên của Việt Nam Vinfast, smartphone Vinsmart, hệ thống giáo dục Vinschool và hàng loạt các lĩnh vực khác đều có sự góp mặt của Vingroup.

Ông hiện đang sở hữu 876 triệu cổ phiếu của Vingroup, 989 triệu cổ phiếu khác của tập đoàn này thông qua Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Nam. Ngoài những thành tích góp phần thúc đẩy kinh tế nước nhà, tỷ phú Phạm Nhật Vượng còn “ghi điểm” trong lòng công chúng bởi những đóng góp, ủng hộ to lớn trong suốt mùa dịch vừa qua.

2. Trần Đình Long

Cái tên nổi bật tiếp theo trong top 10 doanh nhân giàu nhất Việt Nam là doanh nhân Trần Đình Long, hiện là chủ tịch HĐQT của tập đoàn thép Hòa Phát. Năm 2021, ông là vị tỷ phú USD giàu thứ 1.440 thế giới theo xếp hạng của Forbes với khối tài sản trên sàn chứng khoán đạt 2,2 tỷ USD. Năm 2020, ông là người giàu thứ 2 Việt Nam, sau ông Phạm Nhật Vượng.

Top 10 Doanh Nhân Giàu Nhất Việt Nam

Trước khi thành lập Hòa Phát, “vua thép” Việt Nam là cán bộ một công ty nhà nước thuộc Bộ Xây dựng. Năm 2007, nhà máy théo lò cao đầu tiên được xây dựng tại Hải Dương sau bao nỗ lực của ông và người bạn Trần Tuấn Dương. Cho đến nay, tập đoàn Hòa Phát có vốn hóa trên thị trường khoảng 180.000 tỷ đồng. Kết thúc 3 quý năm 2018, Hòa Phát đã bán ra thị trường hơn 340.000 tấn thép xây dựng, chiếm 20% tổng lượng thép bán ra trên thị trường.

Ngoài ra, tập đoàn này còn xuất khẩu 145.000 tấn thép đến thị trường các nước như Mỹ, Nhật, Úc, Canada, Hàn Quốc,… Đến tháng 5/2021, tổng số tài sản của “vua thép” Việt Nam đã cán mốc 3 tỷ USD. Giá trị cổ phiếu HPG do ông Long nắm giữ hiện tại là 35.812 tỷ đồng. Sau những thành công với thép Hòa Phát, Trần Đình Long còn lấn sân sang các lĩnh vực ống thép, điện lạnh, nội thất, nông nghiệp, bất động động sản, thương mại,…

3. Bùi Thành Nhơn

Góp mặt ở vị trí thứ 3 trong danh sách top 10 doanh nhân giàu nhất Việt Nam (trên thị trường chứng khoán) là ông Bùi Thành Nhơn – chủ tịch Hội đồng quản trị của Novaland. Hiện tại, ông nhơn lọt vào top 10 người giàu nhất Việt Nam với tổng giá trị tài sản cá nhân là 7,584 tỷ đồng. Ông được mệnh danh là đại gia kín tiếng nhất Việt Nam.

Top 10 Doanh Nhân Giàu Nhất Việt Nam

Ông có trình độ học vấn là Cử nhân ngành chăn nuôi thú y và Cử nhân quản trị kinh doanh cao cấp (tốt nghiệp HSB Tuck School of Business tại Dartmouth, Hoa Kỳ). Từ một kỹ sư chăn nuôi trở thành “ông trùm” địa ốc nghìn tỷhiện tại ông đang nắm giữ 20,37% cổ phần (gần 191 triệu cp) tại Novaland.

Năm 1992, ông bắt đầu sự nghiệp riêng khi thành lập Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn với số vốn điều lệ 400 triệu đồng để kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất. Năm 2007, Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn được tái cấu trúc thành hai Tập đoàn: Anova (thuốc thú y; vaccine; thức ăn gia súc; con giống và giải pháp chăn nuôi kỹ thuật cao) và Novaland (bất động sản, xây dựng; tài chính và hạ tầng giao thông).

4. Hồ Hùng Anh

Tỷ phú Hồ Hùng Anh hiện đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị tại Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) sau khi rút khỏi Massan tháng 4/2018. Ông là một trong những tỷ phú đô la giàu nhất giới ngân hàng Việt Nam với tốc độ tăng trưởng khối tài sản một cách nhanh chóng. Ông là người giàu thứ tư ở Việt Nam với khối tài sản 1.7 tỷ USD (tính đến tháng 5/2021).

Top 10 Doanh Nhân Giàu Nhất Việt Nam

Ông tốt nghiệp kỹ sư điện tại đại học Bách khoa Kiev (Ukraine), từng là cộng sự thân thiết với ông Nguyễn Đăng Quang – chủ tịch công ty Massan. Ngày 5/3/2019, Hồ Hùng Anh chính thức được Forbes xếp hạng trong danh sách 5 tỉ phú USD người Việt Nam năm 2019. Ông cũng là tỷ phú USD đầu tiên trong ngành ngân hàng Việt.

Ông từng thành công với lĩnh vực mì gói, tương ớt khi khởi nghiệp tại Đông Âu. Tháng 4/2018, ông Hùng Anh từ chức tại Masan sau 10 năm gắn bó để tập trung cho Techcombank. Techcombank trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam đạt mức lợi nhuận sau thuế đến 10.000 tỷ đồng sau hơn 10 năm dưới sự lãnh đạo của ông.

5. Nguyễn Văn Đạt

Ông Nguyễn Văn Đạt là doanh nhân người Quảng Ngãi, là nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Phát Đạt. Hiện nay, ông đang giữ vị trí thứ 5 trong danh sách top 10 doanh nhân giàu nhất Việt Nam với khối tài sản 28.281 tỷ đồng.

Top 10 Doanh Nhân Giàu Nhất Việt Nam

Ông là tỷ phú khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Không giống với những doanh nhân khác, Nguyễn Văn Đạt không có điều kiện kinh tế học đại học mà phải bước vào đời khá sớm sau khi học lớp 12. Trải qua 25 năm kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau, ông vừa là một Chủ nhà đầu tư và nhà quản lý doanh nghiệp thành đạt trong ngành kim khí điện máy, mua bán ô tô, vận tải biển, thuốc lá,… đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Bằng tài năng và những nỗ lực không ngừng nghỉ, ông đã tạo ra một đế chế bất động sản mới với Công ty Cổ phần Phát Triển Bất Động Sản Phát Đạt, sở hữu nhiều dự án bất động sản quy mô lớn tại TP. HCM như EverRich 1,2,3,4… Không chỉ đạt kết quả mĩ mãn về kinh doanh, ông cùng Tập đoàn Phát Đạt còn tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội bằng việc tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện.

6. Nguyễn Đăng Quang

Xuất thân là tiến sĩ Vật lý hạt nhân – Đại học Vật lý Ứng dụng – Viện Hàn lâm Khoa học – Belarus, ông Nguyễn Đăng Quang lại tạo ra những dấu ấn trên thương trường. Ông hiện là nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Masan, phó chủ tịch tập HĐQT ngân hàng Techcombank và là 1 trong 5 người có tên trong danh sách tỷ phú USD người Việt Nam của tạp chí Forbes năm 2019. Khối tài sản hiện nay của ông là 27.531 tỷ đồng.

Top 10 Doanh Nhân Giàu Nhất Việt Nam

Sự nghiệp của ông bắt đầu bằng việc bán mì gói tại Đông Âu. Ông được biết đến là người mang ngành sản xuất mì gói và tương ớt sang Nga. Về Việt Nam, ông Quang thành công hơn với việc xây dựng được một chế hàng tiêu dùng nhanh với nhiều sản phẩm từ mì gói, tương ớt, nước tương, nước mắm.

Một thương hiệu mỳ gói của Masan rất nổi tiếng mà không người dân Việt nào không biết đó chính là Omachi. Nguyễn Đăng Quang thường được nhắc đến với biệt danh “Người dạy người cho người Nga ăn mì gói và tương ớt“. Ông còn được mệnh danh là “ông trùm” hàng tiêu dùng Việt Nam khi tạo nên đế chế chiếm lĩnh 95% căn bếp Việt.

7. Nguyễn Thị Phương Thảo

Nữ doanh nhân đầu tiên góp mặt trong top 10 doanh nhân giàu nhất Việt Nam chính là Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (Vietjet Air) – bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Ngoài ra, bà còn là Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank, bà Thảo còn là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Sovico.

Nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Đông Nam Á bắt đầu sự nghiệp kinh doanh khi còn là sinh viên năm thứ 2 với việc kinh doanh hàng điện tử, nông sản ở khắp các thị trường trên thế giới. Bà không chỉ thành công trong kinh doanh mà còn là người truyền cảm hứng, hoạt động xã hội tích cực trong cộng đồng.

Top 10 Doanh Nhân Giàu Nhất Việt Nam

Tháng 11 năm 2018, bà vinh dự nhận được hai giải thưởng Nữ doanh nhân xuất sắc tại khu vực ASEAN và Nữ doanh nhân xuất sắc Việt Nam. Đến tháng 12 năm 2018, bà được Forbes vinh danh trong top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, với vị trí thứ 44.

Năm 2007, nữ doanh nhân cùng cộng sự bắt tay xây dựng hãng hàng không Vietjet – hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam vươn xa thế giới. Bà hiện đang nắm giữ 140 triệu cổ phiếu Vietject Air và 36 triệu cổ phiếu HD Bank. Với tổng tài sản lên đến 2.4 tỷ USD, bà xứng đáng giữ vị trí top 3 những người giàu nhất Việt Nam.

 8. Nguyễn Đức Thụy

Doanh nhân Nguyễn Đức Thụy hay còn được biết đến với tên gọi “bầu Thụy”, là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn ThaiGroup. Ông từng góp mặt trong top 100 doanh nhân đạt danh hiệu “doanh nhân việt nam tiêu biểu 2009” và nằm top “100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam 2013”.

Với niềm đam mê đá bóng, ông từng là ông bầu của hai đội bóng từng tham gia giải vô địch quốc gia Việt Nam. Ông từng lấn sân kinh doanh bảo hiểm, chứng khoán, khách sạn nhưng đạt được kết quả khả quan. Tuy nhiên, ông lại đạt những thành công rực rỡ khi bắt đầu với ThaiGroup. Hiện nay, ông đang đứng thứ 8 những người giàu nhất Việt Nam với giá trị tài sản 17,782 tỷ đồng.

Top 10 Doanh Nhân Giàu Nhất Việt Nam

Không dừng lại ở đó, đại gia ngành xi măng từng góp mặt ở thị trường bất động sản với việc chi mạnh tay hơn 1000 tỷ đồng để “mua đứt” hơn một nửa khu đất vàng Khách san Kim Liên. Tuy nhiên, đầu năm 2020, ông Nguyễn Đức Thụy đã bị miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT CTCP Du lịch Kim Liên (Khách sạn Kim Liên).

9. Phạm Thu Hương

Bà Phạm Thu Hương vợ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, là một trong những người sáng lập Vingroup. Tuy nhiên, bà là người khá kín tiếng trên truyền thông, rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng, nên thường được mệnh danh là bóng hồng “bí ẩn” đứng sau thành công của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Bà hiện đang là Phó chủ tịch HĐQT tập đoàn Vingroup, sở hữu khối tài sản 17,749 tỷ đồng. Phạm Thu Hương tốt nghiệp Cử nhân luật quốc tế tại Ukraina. Năm 1993, bà cùng chồng xây dựng trung tâm thương mại đầu tiên cho người Việt tại Kharkov. Trên đà phát triển, bà cùng chồng thành lập nhà hàng đầu tiên của người Việt tên là Thăng Long, với 40 nhân viên.

Sau đó, vợ chồng tỷ phú Việt tiếp tục ghi dấu với thương hiệu mì ăn liền Mivina và Tập đoàn Technocom. Bà Hương luôn theo sát và là cánh tay đắc lực của chồng mình. Với việc quy mô tập đoàn Vingroup không ngừng lớn mạnh và ông Phạm Nhật Vượng trở thành tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam, bà Hương cũng trở thành người phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam nhiều năm liền.

10. Hồ Xuân Năng

Doanh nhân cuối cùng trong danh sách chính là tỷ phú Hồ Xuân Năng với khối tài sản 13,569 tỷ đồng. Số tài sản này có được từ việc trực tiếp sở hữu 5.685.794 cổ phiếu VCS và gián tiếp sở hữu 115.200.000 cổ phiếu VCS thông qua qua CTCP Phượng Hoàng Xanh (Phenikaa).

Top 10 Doanh Nhân Giàu Nhất Việt Nam

Năm 2014, ông Hồ Xuân Năng làm bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ của Vicostone (VCS). Vicostone hiện là một trong những công ty lớn nhất thế giới về đá ốp nhân tạo cao cấp với doanh thu đạt hàng ngàn tỷ đồng. Ông Hồ Xuân Năng được xem là một trong những doanh nhân có tốc độ giàu nhanh hàng đầu trên TTCK Việt Nam.

Xuất thân là tiến sĩ kỹ thuật và thạc sĩ kinh doanh đã giúp ông trở thành vị lãnh đạo tài ba, vừa hiểu biết về sản xuất, vừa có khảng năng lãnh đạo, từng bước đưa Vicostone trở nên lớn mạnh.

Hơn một nửa những tỷ phú Việt Nam trên đây đều xuất phát từ con số 0, bằng sự nỗ lực không ngừng của mình mà họ đã ngày càng thành công và tạo ra rất nhiều giá trị cho xã hội. Qua bài viết “top 10 doanh nhân giàu nhất Việt Nam” trên đây từ Khởi Nghiệp Trẻ, hy vọng có thể truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam trên con đường của mình.

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

%d bloggers like this: