Khởi Nghiệp | StartupTin khởi nghiệp

TP.HCM chuẩn bị một khu công nghiệp riêng dành cho các startup

Cam kết này được Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đưa ra trong buổi gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM tối 7/9.

Tối 7/9, Sở KH&CN TP.HCM tổ chức kỷ niệm tròn một năm triển khai Chương trình hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo (còn được biết với tên gọi Saigon Innovation Hub – SIHUB) và sơ kết các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (KN – ĐMST) trên nhiều mặt.

Tham dự cùng cộng đồng SIHUB, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, chia sẻ hoạt động đổi mới sáng tạo đang diễn ra ở 6 cơ quan khác nhau và vẫn chưa có sự kết nối được tốt. Tuy nhiên với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm thì hoạt động này sẽ được cải thiện hơn trong thời gian tới. Và đây phải là mục tiêu hoạt động của chương trình hỗ trợ cộng đồng KN – ĐMST.

“Trước mắt, TP.HCM cam kết là chuẩn bị một khu công nghiệp riêng dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”, ông nói.

Theo ông, khởi nghiệp không mãi chỉ là khởi nghiệp mà doanh nghiệp cần phải trưởng thành. Sau khi doanh nghiệp đã trưởng thành rồi thì không phải gặp khó khăn về đất.

“Đồng thời, TP.HCM cam kết thủ tục đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp mới ở TP.HCM không thua kém gì Singapore. Bên cạnh đầu tư của tư nhân, thành phố cũng quan tâm đến một số trường hợp thực hiện thí điểm hợp tác công tư, để hỗ trợ nhanh hơn trong thời gian tới”, Bí thư Nhân cho biết. 

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM, nhấn mạnh: “Hoạt động đổi mới sáng tạo phải xuất phát từ kết quả nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và thương mại hóa sản phẩm KHCN”.

Với mục tiêu đến năm 2020 hỗ trợ 2.000 dự án hình thành doanh nghiệp KN – ĐMST, Sở KH&CN TP.HCM đang triển khai đồng bộ các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, trường học, cơ quan trên địa bàn ứng dụng tiến bộ KH&CN vào việc quản trị, sản xuất, kinh doanh, khuyến khích nghiên cứu, ĐMST nhằm nâng cao năng suất chất lượng và năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp. Từ đây hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, thực hiện các cam kết trong tiến trình.

Được Sở KH&CN triển khai hơn một năm nay, SIHUB hiện lđịa chỉ tin cậy trong cộng đồng khởi nghiệp của thành phố, kết nối các nguồn lực xã hội để hỗ trợ hoạt động KN – ĐMST.

Bên cạnh đó, các trung tâm đổi mới sáng tạo khác như OpenLab, CASE (Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm), SHTP Innnovation Hub (dành cho các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, MakerSpace (không gian dành cho các nhà sáng chế) cũng thu hút sự tham gia của các nhóm khởi nghiệp theo từng lĩnh vực chuyên ngành.

Điểm nổi bật là các trung tâm này không chỉ có hoạt động phong phú mà còn kết nối chặt chẽ với các mô hình không gian mở của các doanh nghiệp như Microsoft, Bosch; kết nối với các hoạt động hỗ trợ ươm tạo và đổi mới sáng tạo của Bộ KH&CN.

Song song đó, 24 cơ sở ươm tạo doanh nghiệp với mặt bằng trên 22.000 m2, trong đó trên 50% từ nguồn xã hội hóa, cũng được hình thành và kết nối.

Theo Zing.vn

Xem thêm: Singapore đứng đầu danh sách thành phố khởi nghiệp tốt nhất thế giới

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra