Khởi Nghiệp | StartupTin khởi nghiệp

Trao giải cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019 và phát động Khởi nghiệp 2020

Trong khuôn khổ Festival Khởi nghiệp 2020, đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019 và phát động khởi nghiệp 2020.

Trao Giải Cuộc Thi Khởi Nghiệp Quốc Gia 2019 Và Phát Động Khởi Nghiệp 2020

Năm 2019, Chính phủ Việt Nam không chỉ là cơ quan hỗ trợ, đồng hành, quan tâm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo môi trường để có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đồng thời Chính phủ còn đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các định hướng, chính sách thúc đẩy, kết nối với cộng đồng quốc tế.

Chính phủ Việt Nam cũng như các nước ASEAN đều khẳng định khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo rất quan trọng trong chính sách phát triển của mỗi quốc gia hiện nay.

Vì vậy, mỗi quốc gia đều có những chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp riêng, nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất cho các startup trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trân trọng quyết tâm của các bạn thanh niên – sinh viên khát khao trở thành doanh nhân khi đã dấn thân vào con đường khởi nghiệp đầy chông gai, chúng ta có mặt trong chương trình Festival khởi nghiệp ngày hôm nay để tôn vinh các tác giả dự án xuất sắc nhất trong cuộc thi Khởi nghiệp 2019 và phát động chuỗi Chương trình tổng thể Khởi nghiệp quốc gia năm 2020.

Tham dự Chương trình về phía lãnh đạo Đảng, Quốc hội có: Đồng chí Lê Minh Hoan – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp; Ông Nguyễn Văn Thạo – Phó CT Thường trực Hội đồng lý luận TW; Ông Nguyễn Ngọc Bảo – Phó Chủ nhiệm ỦY ban Kinh tế Quốc hội; Đồng chí Phạm Tất thắng – Phó Chủ nhiệm  Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Về phía các Đại sứ quán và các vị khách quốc tế có: Đại sứ Vương Quốc Thái Lan tại Việt Nam – Ngài  Tanee Sangrat; Bà Shirel Levi – Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam; Bà Woratip Otrakul, Bí thư thứ Nhất, Đại sứ quán Thái Lan; Ông Suresh Kaliyana Sundram –  Tham tán Công sứ Kinh tế Malaysia; Ông Naser Alenezi – Tùy viên Ngoại giao của Đại sứ quán Kuwait; Ông Kardo Sysoev Alexander – Phó Đại diện Thương mại Cơ quan Đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam.

Tới tham dự chương trình, còn có sự hiện diện của lãnh đạo các tỉnh/thành: Ông Nguyễn Doãn Toản – Phó Chủ tịch UBND tp Hà Nội; Ông Thân Đức Hưởng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau; Ông Đặng Ngọc Quỳnh – Phó Chủ tịch thường trực UBND  tỉnh Hưng Yên; Ông Đặng Ngọc Hậu – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La; Ông Trịnh Văn Diễn – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên; PGS. TS. Nguyễn Mạnh Quân – Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển Doanh nghiệp; Ông Lôi Quang Vũ – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa; Ông Nguyễn Quang Huân – Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tư nhân, Uỷ viên Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ông Bùi Văn Linh – Vụ trưởng Vụ giáo dục Chính trị và công tác Học sinh Sinh viên, Bộ GD&ĐT.

Về phía đơn vị chỉ đạo và tổ chức có: Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc –Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp quốc gia; Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Trưởng ban Thường trực ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia.

Ngoài ra, chương trình còn có sự hiện diện đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh, thành đại diện Thành đoàn và các Tỉnh Đoàn, đại diện các Hiệp Hội Doanh nghiệp các tỉnh – thành, các ngành nghề; Hội Doanh nhân trẻ các tỉnh, thành; các đơn vị tư vẫn hỗ trợ thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp; Ban giám hiệu, Đoàn trường các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hà Nội; các thành viên câu lạc bộ CEO Hà Nội, các doanh nghiệp, doanh nhân; các bạn thanh niên, sinh viên đến tham dự và cổ vũ cho các thí sinh cùng nhiều cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình.

Trao Giải Cuộc Thi Khởi Nghiệp Quốc Gia 2019 Và Phát Động Khởi Nghiệp 2020
TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Phát biểu tại Lễ trao giải Khởi nghiệp 2019, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam khẳng định: “Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đã được VCCI triển khai 17 năm qua. Từ năm 2003, khi bắt đầu triển khai chương trình Khởi nghiệp Quốc gia chúng tôi không nghĩ 16, 17 năm sau khởi nghiệp đã trở thành phong trào lớn mạnh như thế này”.

TS Vũ Tiến Lộc cho biết, năm 2019, Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đã có những đóng góp không nhỏ trong việc khơi dậy tinh thần nghiệp chủ trong thanh niên – sinh viên, trang bị cho các bạn trẻ những kiến thức, hành trang quý giá về khởi nghiệp. Chương trình đã chắp cánh cho ước mơ, khát vọng làm giàu của thế hệ trẻ Việt Nam.

Kết thúc năm thứ 17, khoảng 4.600 dự án Khởi nghiệp đã tham gia chương trình, trong số này nhiều bạn thanh niên, sinh viên đã thành lập và điều hành thành công doanh nghiệp của mình.

“Trong những năm chiến tranh thì khát vọng của thế hệ trẻ là “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, còn nay khát vọng của thế hệ trẻ là khởi nghiệp là làm giàu cho đất nước” – TS Vũ Tiến Lộc khẳng định.

“Tôi nhớ, khi Bill Gate khi còn điều hành ở Microsofl, ông có nói rằng, đối thủ của họ chính là những người trẻ đang ngồi trong ghế nhà trường, có những người đang nằm trên giường tầng nhà trường… họ có thể trở thành những người đe doạ các tập đoàn quốc gia trên thế giới. Tôi tin rằng thế hệ trẻ Việt Nam cũng không hề thua kém” – TS Lộc nói.

TS Lộc cho biết: “Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia do Báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức dưới sự chỉ đạo của VCCI trong những năm qua không chỉ cổ vũ, động viên khát khao khởi nghiệp của sinh viên mà còn tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam từ ươm mầm, khởi tạo đến hướng dẫn, tạo điều kiện đỡ đầu cho các dự án, kết nối đầu tư, tiếp cận thị trường qua việc giới thiệu rộng rãi các sản phẩm của dự án khởi nghiệp”.

Với Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia và các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, VCCI tự hào đã đi tiên phong trong hành trình thắp lửa khởi nghiệp ở Việt Nam. Hàng vạn thanh niên đã tham gia và hàng nghìn dự án khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo cũng như hàng nghìn nhà khởi nghiệp đã trưởng thành từ chiếc nôi này.

Trong số các dự án thuyết trình kết nối đầu tư ngày hôm nay, Chủ tịch Vũ Tiến Lộc cũng bày tỏ thích thú và đánh giá cao với dự án Dự án “Sản xuất cua lột theo mô hình liên kết chuỗi bền vững”. Đây là một dự án với nhiều ý nghĩa, thể hiện được tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của thế hệ trẻ.

TS Vũ Tiến Lộc cũng thông tin, năm nay VCCI được giao chủ trì các hoạt động của ABAC, ASEAN. VCCI cũng đã đề xuất đưa nội dung Khởi nghiệp vào trong các chương trình hoạt động.

“Khởi nghiệp ASEAN sẽ là hành động của chúng ta và Khởi nghiệp ASEAN sẽ là con đường để ASEAN cất cánh” – TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Festival Khởi nghiệp 2020, Ban Tổ chức đã trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019 cho 6 dự án xuất sắc.

Trao Giải Cuộc Thi Khởi Nghiệp Quốc Gia 2019 Và Phát Động Khởi Nghiệp 2020

TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và ông Lê Minh Hoan – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy tỉnh Đồng Tháp trao giải Nhất cho Dự án “Sản xuất cua lột theo mô hình liên kết chuỗi bền vững” .

Trao Giải Cuộc Thi Khởi Nghiệp Quốc Gia 2019 Và Phát Động Khởi Nghiệp 2020

Ông Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Ông Nguyễn Ngọc Bảo – Phó Chủ nhiệm ỦY ban Kinh tế Quốc hội trao giải Nhì cho các dự án: Dự án Thanh long sinh thái trồng trên vùng ngập mặn; Dự án “Snap.vn” – Công ty Cổ phần Snapvn.

Trao Giải Cuộc Thi Khởi Nghiệp Quốc Gia 2019 Và Phát Động Khởi Nghiệp 2020

Ông Nguyễn Doãn Toản – Phó Chủ tịch UBND tp Hà Nội; Ông Thân Đức Hưởng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau; Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp trao giải Ba cho các dự án:Dự án Sava – nền tảng giải trí tư duy gắn kết của học viên ngân hàng; Dự án Sản xuất Snack dinh dưỡng cao từ phụ phẩm da cá da trơn của Công ty AMBRoyal; Dự án Ibot – Giải pháp tự động hóa bán hàng của Cty Cp ứng dụng công nghệ IBOT.

Trao Giải Cuộc Thi Khởi Nghiệp Quốc Gia 2019 Và Phát Động Khởi Nghiệp 2020
Ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó Trưởng ban Thường trực ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Chia sẻ về định hướng hoạt động của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia năm 2020, ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó Trưởng ban Thường trực ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp cho biết: Năm 2020 chương trình sẽ tập trung ba hoạt động trọng tâm.

  • Hoạt động thứ nhất, tiếp tục hoàn thiện mạng lưới khởi nghiệp.
  • Hoạt động thứ hai là tăng cường, mở rộng triển khai toàn quốc các hoạt động khởi nghiệp, tăng cường khả năng hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động khởi sự kinh doanh.

“Đây cũng là một trong những hoạt động thu hút, nhận được sự quan tâm hợp tác của các tổ chức, doanh nghiệp”, Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

  • Hoạt động thứ ba, tiếp tục phát triển các hoạt động góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn cũng cho biết, Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đã cung cấp nguồn nhân lực từ chương trình khởi nghiệp cho các doanh nghiệp mở rộng hoạt động kinh doanh của mình.

Đặc biệt, Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn cũng cho biết, với hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Ban tổ chức sẽ chính thức ra mắt Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

“Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ cùng với các đơn vị, địa phương triển khai mạnh mẽ hơn nữa hoạt động cố vấn và hỗ trợ khởi nghiệp”, Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn cho biết.

Cùng với đó, Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp quốc gia sẽ hỗ trợ khởi nghiệp cho đối tượng bộ đội xuất ngũ. Đây là nhóm đói tượng có nhu cầu vô cùng lớn. Thời gian vừa qua, Ban tổ chức đã có những hoạt động hỗ trợ đầu tiên với nhóm đối tượng này và đã có kết quả. Nhóm đối tượng ngoài độ tuổi lao động cũng sẽ nằm trong nhóm đối tượng được hỗ trợ khởi nghiệp.

Trao Giải Cuộc Thi Khởi Nghiệp Quốc Gia 2019 Và Phát Động Khởi Nghiệp 2020

Ra mắt Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trao Giải Cuộc Thi Khởi Nghiệp Quốc Gia 2019 Và Phát Động Khởi Nghiệp 2020

Ông Phạm Ngọc Tuấn – Phó Trưởng ban Thường trực ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp; Ông Đặng Ngọc Quỳnh – Phó Chủ tịch thường trực UBND  tỉnh Hưng Yên;  Ông Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Bà Shinel Levi – Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam; Ông Thân Đức Hưởng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau bấm nút phát động Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2020.

Theo Khoinghiep.org.vn

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

%d bloggers like this: