Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Trở thành Startup tỷ đô nhờ tạo thực phẩm phòng thí nghiệm

Công ty Eat Just - chính thực trở thành Startup tỷ đô được định giá 2 tỷ USD đã tạo ra miếng thịt gà nuôi cấy hoàn toàn trong phòng thí nghiệm.

 

Trở thành Startup tỷ đô nhờ tạo thực phẩm trong phòng thí nghiệm

Trở Thành Startup Tỷ Đô Nhờ Tạo Thực Phẩm Phòng Thí Nghiệm
Trở thành Startup tỷ đô nhờ tạo thực phẩm phòng thí nghiệm

 

Cuối năm 2020, thịt làm từ gà được nuôi cấy ở trong phòng thí nghiệm của Eat Just (California, Mỹ) đã được Singapore phê duyệt lưu hành. Sự chấp thuận này đã mở ra bước ngoặt với đồ ăn chế biến từ thịt động vật nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Người sáng lập Josh Tetrick và Giám đốc điều hành của Eat Just. Khi bắt đầu ý tưởng điên rồ này, anh có chưa đầy 3.000 đô trong tài khoản. Nhưng Josh vẫn quyết định thành lập một công ty thực phẩm có thể tạo ra thịt động vật sống không theo những quy tắc bình thường.

Sản phẩm đầu tiên Josh nghiên cứu tạo ra là trứng. “Chúng tôi bắt đầu bằng việc tìm cách tạo ra một quả trứng từ thực vật. Tất cả những gì tôi biết là có 375.000 loài thực vật trên khắp thế giới. Chắc chắn phải có loại cây nào đó có quy tắc sinh trưởng giống như trứng”, anh nói.

Ngay khi ra mắt, startup Eat Just đã được Samir Kaul và tỷ phú Vinod Khosla để mắt tới. Họ đầu tư 500.000 USD cho ý tưởng của Josh. “Điều đó là đủ để tôi quyết tâm theo đuổi ý tưởng này. Tôi bắt đầu tìm kiếm những người bạn đồng hành là nhà khoa học thực phẩm, nhà hóa sinh, nhà sinh học phân tử, nhà hóa học phân tích và đầu bếp”, anh nói.

Sau nhiều năm nghiên cứu, nhóm của Tetrick đã tìm ra đậu xanh giàu protein, thường được sử dụng trong các món ăn trên khắp châu Á. Năm 2018, công ty tạo ra Just Egg (trứng gà) nuôi cấy trong phòng thí nghiệm từ đậu xanh. Đến nay công ty đã bán được 100 triệu quả trứng trên Walmart, Whole Food Markets và Alibaba.

Tuy vậy, những gì mà CEO của Eat Just tính toán từ đầu là tạo ra thịt thật, chứ không phải làm từ thực vật. “Thịt gà và thịt bò thật nhưng không cần phải giết một con vật hay sử dụng thuốc kháng sinh. Điều này sẽ tạo ra một cuộc cách mạng nông nghiệp tế bào”, anh nói.

Làm cách nào để tạo thịt từ phòng thí nghiệm

Làm Cách Nào Để Tạo Thịt Từ Phòng Thí Nghiệm
Làm cách nào để tạo thịt từ phòng thí nghiệm

Để tạo ra thịt thật từ phòng thí nghiệm, Eat Just lấy tế bào từ con vật sống thông qua sinh thiết, có thể là một miếng thịt tươi, tế bào hoặc lông. Tế bào đó sau đó được cung cấp chất dinh dưỡng giống như những chất có trong đậu nành và ngô trước khi được nuôi dưỡng để trưởng thành trong một phòng thí nghiệm có quy mô lớn.

Quá trình này mất khoảng 14 ngày từ khi bắt đầu đến ra thành phẩm cuối cùng là thịt sống. Theo Josh Tetrick, tạo ra thịt không khó, cái quan trọng là sự chấp nhận của người tiêu dùng. Công ty mất khoảng 2 năm để thuyết phục thành công Singapore cho lưu hành loại thịt này. Sản phẩm của Eat Just đã có mặt trên hệ hàng của quốc gia Đông Nam Á này với tên gọi Good Meat.

Món gà này hiện đã có mặt tại nhà hàng Singapore 1880, với giá bán lẻ khoảng 17 đô cho một suất ăn bán sẵn. Nhiều nhà hàng ở quốc đảo Sư tử dự kiến sẽ đưa món ăn này vào thực đơn trong những tháng tới. Singapore là nơi đặt trụ sở chính và nhà máy đầu tiên của Eat Just tại châu Á. Công ty cũng đang xem xét chọn quốc gia này làm trụ sở sản xuất toàn cầu cho Good Meat.

Josh Tetrick cho biết không dễ để phá vỡ sự thống trị của ngành nông nghiệp chăn nuôi truyền thống trong “một sớm một chiều”. “Chúng tôi cần được cho phép bán hàng ở nhiều nơi hơn, mở rộng quy mô và thay đổi nhận thức của người tiêu dùng”, Josh Tetrick nói.

Startup tỷ đô Eat Just đã huy động được hơn 400 triệu USD từ các nhà đầu tư, bao gồm Khosla Ventures, Founders Fund, quỹ Gate Ventures của Bill Gates và Temasek của Singapore. Công ty đang tìm kiếm nguồn tài trợ mới với mức định giá 2 tỷ USD.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục huy động thêm vốn và có thể niêm yết vào thời điểm thích hợp”: Josh Tetrick nói.

Nguồn CNBC

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

%d bloggers like this: