Khởi Nghiệp | StartupTin khởi nghiệp

Trump đưa 50 tỷ USD đầu tư từ Nhật về cho startup Mỹ

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản đã cam kết đầu tư 50 tỷ USD vào lĩnh vực startup công nghệ sau cuộc gặp của chủ tịch tập đoàn với Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Cụ thể, khoản đầu tư trị giá 50 tỷ USD dự kiến sẽ tạo thêm cho nước Mỹ 50.000 việc làm được chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn SoftBank ông Masayoshi Son tuyên bố hôm 6/12 sau cuộc gặp dài 45 phút với ông Trump.

Đại diện tập đoàn cho hay 50 tỷ USD sẽ được đầu tư cho các dự án khởi nghiệp sáng tạo, chủ yếu là trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Chủ tịch Son của SoftBank cũng chia sẻ kỳ vọng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh và mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Đây là cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên của ông Trump với một lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Nhật bản kể từ sau chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi đầu tháng 11.

Tổng thống đắc cử của Mỹ nhận định tỷ phú người Nhật Masayoshi Son là một trong những doanh nhân tuyệt vời nhất ngành công nghệ. Hai vị này đã có buổi gặp mặt đầu tiên thông qua một người bạn chung.

Trump đưa 50 tỷ USD đầu tư từ Nhật về cho startup Mỹ
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có cuộc gặp kéo dài 45 phút với chủ tịch tập đoàn SoftBank tại tháp Trump hôm 6/12. Ảnh: Reuters.

Theo ông Son, tập đoàn SoftBank (chủ sở hữu nhà mạng viễn thông Mỹ Sprint) đã sẵn sàng đầu tư mạnh trở lại Mỹ. 50 tỷ USD sẽ được đầu tư trong giai đoạn 4 năm tới và giải ngân thông qua một quỹ đầu tư mà tập đoàn này dự kiến sẽ thành lập cùng đối tác Ả Rập Saudi.

Nồng nhiệt hoan nghênh quyết định của vị tỷ phú Nhật Bản, ông Trump đã chia sẻ trên mạng xã hội rằng “Masa (tức Masayoshi Son – PV) sẽ không bao giờ làm điều này nếu tôi không đắc cử”. Ông cho rằng chiến thắng trong cuộc bầu cử đã dẫn tới quyết định đầu tư mạnh tay của tập đoàn này và tạo ra 50.000 việc làm cho nước Mỹ.

Năm 2013, tập đoàn SoftBank đã mua lại Sprint, nhà mạng lớn thứ 3 nước Mỹ vào thời điểm đó để chuẩn bị cho kế hoạch sát nhập với nhà mạng lớn thứ 4 là T-Mobile, tạo ra một liên doanh viễn thông đủ mạnh để cạnh tranh với AT&T và Verizon, những đơn vị đang dẫn đầu thị trường viễn thông di động Mỹ.

Tuy nhiên kế hoạch sát nhập đã đổ bể khi Hiệp hội viễn thông liên bang Mỹ từ chối thông qua thương vụ sát nhập này do tính chất thương vụ có thể gây cạnh tranh không lành mạnh.

Ngô Minh | Theo Zing

Xem thêm: Startup và những chiếc bẫy đầy cám dỗ về vốn đầu tư

Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra