Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Unit 8200 – biệt đội bí ẩn hỗ trợ Startup của Israel

Sự tồn tại của Unit 8200 dù đã được nhiều người biết đến trong 1 thập niên qua nhưng lịch sử hình thành của biệt đội này chưa bao giờ được báo cáo hay tiết lộ chính thức.

Vào đầu thập niên 90, chàng trai trẻ Avishai Abrahami gia nhập quân đội Israel sau khi tốt nghiệp cấp 3 như bao thanh niên khác theo quy định của luật pháp nước này. Tuy nhiên, anh Abrahami lại được tuyển dụng vào một bộ phận đặc biệt mà thậm chí không được phép nói với cả cha mẹ mình: Đội đặc nhiệm an ninh mạng và công nghệ thông tin- Unit 8200.

Trong thời kỳ phục vụ cho đội Unit 8200, anh đã được giao một nhiệm vụ vô cùng khó khăn là đột nhập vào hệ thống máy tính của một quốc gia đang trong tình trạng thù địch với Israel. Đây dường như là nhiệm vụ bất khả thi khi anh Abrahami phải vượt qua các hàng rào an ninh mạng để xâm nhập, sau đó phá giải mật mã của các tệp tin và cuối cùng là giải mã thông tin. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tất cả những hành động trên phải không để lại dấu vết hoặc không để bị truy ra.

Trước vấn đề đó, anh Abrahami quyết định đột nhập vào máy tính của 2 quốc gia khác và hack thông tin về nước mục tiêu đầu tiên trong khi vẫn ngồi yên vị tại Tel Aviv-Israel. Đây là kiệt tác mà cho đến nay vẫn chưa có ai làm được.

Mặc dù đội Unit 8200 đã được biết đến trong gần một thập niên nhưng vẫn chưa có thông báo hay xác nhận chính thức nào, tuy nhiên những cựu thành viên của đội thì lại nổi tiếng như cồn nhờ những công ty khởi nghiệp và anh Abrahami chỉ là một trong số đó.

Sau khi rời Unit 8200, anh Abrahami thành lập nên startup Wix, hiện đã trở thành một trong những công ty hàng đầu về điện toán đám mây với tổng giá trị vốn hóa 1 tỷ USD.
Unit 8200 - Biệt Đội Bí Ẩn Hỗ Trợ Startup Của Israel 1
“Có hơn 100 người cùng thế hệ như tôi ở trong đội Unit 8200 mà tôi biết đã xây dựng startup và bán được rất nhiều tiền”, anh Abrahami nói.

Một đồng đội khác của anh Abrahami là anh Ron Reiter cũng tham gia khởi nghiệp và bán công ty của mình cho Oracle với giá 50 triệu USD.

“Một đồng đội của tôi đã bán startup của anh ta cho Apple với giá 300 triệu USD, còn 1 người nữa bán công ty của mình cho Cisco với giá 500 triệu USD. Cả 2 người này đều là bạn cùng phòng với tôi khi còn ở trong đội Unit 8200”, anh Reiter nói.

Được mệnh danh là quốc gia khởi nghiệp nhưng Israel có diện tích nhỏ hơn bang New Jersey của Mỹ cũng như có dân số ít hơn cả thành phố New York.

Số công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq của Israel chỉ đứng thứ 3 sau Mỹ và Trung Quốc. Nếu tính theo bình quân đầu người, số quỹ đầu tư mạo hiểm, số startup, số nhà khoa học và chuyên gia công nghệ của nước này nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Biệt đội startup Unit 8200

Không có gì là khó hiểu khi nói rằng để hiểu được môi trường startup của Israel thì cần phải hiểu Unit 8200. Mặc dù chưa có số liệu chính thức nào được công bố nhưng tờ Forbes ước tính đơn vị này luôn có khoảng 5.000 nhân viên thường trực để đối phó với những vấn đề mang tầm an ninh quốc gia.

“Sẽ chẳng có ai xung quanh bạn để chỉ bạn làm thế nào với nhiệm vụ được giao. Văn hóa làm việc của Unit 8200 là cấp trên giao nhiệm vụ và bạn phải tự tìm hiểu làm sao để hoàn thành. Chính yếu tố này khiến bạn có sự tự do trong suy nghĩ cách làm. Mỗi người trong nhóm có một cách giải quyết độc đáo riêng. Đây cũng là yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn khởi nghiệp. Thông thường khi bạn làm từ 5-20 dự án, chỉ khoảng 3 trong số đó mới có thể trở thành startup”, anh Abrahami nói.

Hãy thử tưởng tượng hàng nghìn thiên tài về công nghệ cùng nhiều thập niên phát triển với khả năng có 3 startup thành công như ở trên, bạn có thể hiểu tại sao Forbes lại ước tính có hơn 1.000 doanh nghiệp đã được ra đời từ lò đào tạo Unit 8200.

Không những thế, các tập đoàn công nghệ lớn đổ xô vào mua những startup của các cựu chiến binh Unit 8200. Chỉ tính riêng trong 3 năm vừa qua, hàng loạt những thương vụ đình đám đã diễn ra, như Microsoft mua Adallom với 320 triệu USD, Facebook mua Onavo với 150 triệu USD, Paypal mua CyActive với 60 triệu USD…

Vậy điều gì làm nên sự đặc biệt của Unit 8200? Tờ Forbes đã phỏng vấn nhiều cựu chiến binh của đơn vị này và kết luận được 5 yếu tố sau đây:
Unit 8200 - Biệt Đội Bí Ẩn Hỗ Trợ Startup Của Israel 2

1. Hình thành và tuyển dụng

Sự tồn tại của Unit 8200 dù đã được nhiều người biết đến trong 1 thập niên qua nhưng lịch sử hình thành của biệt đội này chưa bao giờ được báo cáo hay tiết lộ chính thức. Theo Forbes, Unit 8200 được thành lập từ trước khi cuộc chiến tranh giành độc lập với cộng đồng Ả Rập diễn ra vào năm 1948.

Cụ thể, Unit 8200 có thể đã được thành lập từ thời quân đồng minh Anh còn quản lý Palestine vào thập niên 30 dưới cái tên Shin Mem 2 (nghĩa là dịch vụ công nghệ thông tin theo tiếng Do Thái). Mục tiêu chính của Shin Mem 2 thời đó là nghe trộm các cuộc điện thoại trong cộng đồng Ả Rập nhằm tìm hiểu về những kế hoạch bạo động chống người Do Thái.

Đến năm 1948, đơn vị này được đổi tên thành 515, một con số ngẫu nhiên nhằm tránh sử dụng từ ngữ có liên quan đến Do Thái để che giấu hoạt động khi nói chuyện.

Năm 1956, khi cuộc chiến lần thứ 2 giữa Israel với cộng đồng Ả Rập diễn ra, đơn vị này lại được đổi tên thành 848 khi 515 đã bắt đầu bị nhận diện.

Mọi chuyện bắt đầu chuyển biến vào năm 1973 khi Israel tham gia cuộc chiến với Ai Cập và Syria. Lúc đó, một nhân viên cấp cao của 848 bị quân đội Syria bắt và nhiều thông tin về đơn vị đã bị lộ.

Trước tình hình đó, Israel quyết định cải tổ lại đơn vị chiến tranh mạng này với tên mới là 8200. Theo đó, Unit 8200 là một đơn vị độc lập với rất nhiều nhóm nhỏ khác nhau hoạt động riêng rẽ và không ai biết nhóm nào làm cái gì. Đặc biệt hơn nữa, mỗi nhóm hoạt động như một startup, nghĩa là họ phải tự thân vận động chứ không được nhờ hỗ trợ từ người khác nhằm bảo mật nhiệm vụ.

Đặc biệt hơn, chính phủ Israel khi đó nhận ra rằng họ không thể dựa dẫm mãi vào các kỹ sư, cố vấn người Mỹ để tiếp cận các công nghệ, kỹ thuật tiến tiến mãi được.

Hệ quả là Unit 8200 trở thành trung tâm của chương trình nghiên cứu và phát triển kỹ thuật, trở thành khởi nguồn của quốc gia khởi nghiệp khi các nhân viên ngoài sứ mệnh bảo vệ quốc gia còn có nhiệm vụ phát triển tiềm năng công nghệ của đất nước.

Anh Yair Cohen, người đã phục vụ 32 năm trong Unit 8200 và có 5 năm cuối (2001-2005) làm đội trưởng một đội đặc nhiệm nhận định 90% số nhân tài công nghệ tại Israel đến từ Unit 8200.

“Hầu như không có bất kỳ nhiệm vụ tuyệt mật nào của Israel mà không có bóng dáng của Unit 8200”, anh Cohen nói.

Khi lãnh tụ phong trào phản kháng Yasser Arafat của Palestine tuyên bố mình không tham dự vào vụ cướp tàu Achille Lauro năm 1985 hay những vụ ám sát người Mỹ trước đó, chính Unit 8200 đã hack và tiết lộ các cuộc ghi âm điện thoại cho thấy điều ngược lại.

Năm 2007, Unit 8200 cung cấp thông tin để không quân Israel đánh bom một lò phản ứng hạt nhân của Syria. Năm 2010, đơn vị này hợp tác với cơ quan tình báo Mỹ CIA để phát tán mã độc, qua đó phá hủy các máy tính xử lý máy ly tâm trong lò hạt nhân của Iran.

Khi tầm quan trọng của Unit 8200 ngày một tăng, vị thế của đơn vị này cũng lên theo. Tất cả người Israel buộc phải tham gia quân ngũ khi tròn 18 tuổi và lẽ dĩ nhiên, Unit 8200 được tuyển chọn bất kỳ người nào mình muốn.

Đơn vị này truy tra lại dữ liệu của mọi người kể từ trước khi họ tốt nghiệp và tuyển chọn những nhân viên tiềm năng nhất đất nước. Thậm chí họ có thể theo dõi đối tượng nhằm thẩm định lại.

Theo cô Inbal Arieli, người đã phục vụ Unit 8200 từ cuối thập niên 90 cho biết trường Havard có cơ chế tuyển sinh rất tốt nhưng đó chỉ bao gồm những học sinh nộp đơn vào trường. Trong khi đó, Unit 8200 có thể chọn bất kỳ người nào trong cả nước với tính bắt buộc.

Unit 8200 - Biệt Đội Bí Ẩn Hỗ Trợ Startup Của Israel 3
Cô Inbal Arieli

“Unit 8200 có thể chọn 1% của 1% những người giỏi nhất đất nước”, cô Arieli nói.

Thậm chí, quá trình tuyển dụng của Unit 8200 cũng vô cùng bí mật với chính các ứng cử viên. Cô Arieli cho biết trong một thời gian rất dài, cô không hề biết mình đang được Unit 8200 thử thách và xét duyệt.

Ngay sau khi đơn vị xét duyệt được một nhân viên tiềm năng, họ sẽ cho ứng cử viên này trải qua nhiều cuộc phỏng vấn, thi cử, lớp học với nhiều nội dung đa dạng, từ công nghệ thông tin, kỹ sư điện máy cho đến tiếng Ả Rập.

Những bài thi này sẽ diễn ra hơn 6 tháng và các ứng cử viên được xếp vào những nhóm nhỏ. Họ sẽ được học, được huấn luyện, hướng dẫn cách suy nghĩ, phân tích và giải quyết vấn đề từ sáng đến tối. Rõ ràng, việc xét duyệt và huấn luyện khó khăn không kém so với việc tuyển quân cho các đơn vị chiến đấu đặc biệt khác của Israel.

Những người phỏng vấn vòng đầu thường là các nhân viên đang làm việc cho Unit 8200 hơn là các lãnh đạo cấp cao. Họ thường khá trẻ với tuổi đời đôi mươi nhưng họ cũng là người hiểu rõ nhất ai là người có thể thích hợp cho công việc này.

Những yếu tố như toán học, kỹ thuật máy tính và khả năng sử dụng ngôn ngữ nước ngoài là những tiêu chí quan trọng để Unit 8200 xét tuyển người mới. Tuy nhiên, chính tiềm năng của ứng cử viên mới là điều mà Unit 8200 coi trọng nhất, bao gồm khả năng học hỏi nhanh, thích ứng với sự thay đổi liên tục, biết làm việc nhóm và có quyết tâm đương đầu với những vấn đề mà người khác cho rằng bất khả thi.

Anh Dor Skuller, một cựu nhân viên của Unit 8200 cho biết anh từng là một học sinh kém, nhưng đơn vị này vẫn nhìn ra được trong anh những tài năng mà người khác không nhìn thấy để rồi cuối cùng đào tạo nên một chuyên viên công nghệ xuất sắc, người đã xây dựng thành công 3 startup nổi tiếng.

“Thậm chí việc tuyển dụng của cơ quan tình báo Mỹ cũng chủ yếu dựa trên kinh nghiệm, nhưng một cậu bé mới 17 tuổi thì biết gì về tình báo? Chúng chỉ biết đến những bộ phim, quan hệ bạn bè, thời trang, thể thao, đó mới là thế giới của chúng. Bọn trẻ sẽ chẳng quan tâm đến những vụ khủng bố ở Syria hay các cơ sở hạt nhân tại Iran. Vì vậy, những kinh nghiệm và kiến thức liên quan đến ngành tình báo không có tác dụng mới trong cơ chế của Unit 8200 bới chúng không thực sự tồn tại”, cô Arieli nói.

Hoàng Nam | Theo Tri Thức Trẻ, Cafebiz

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

%d bloggers like this: