Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Vùng đất chết nông dân Bình Định biến thành vùng đất đẻ tiền

Vùng đất cát trắng ở Phù Cát (Bình Định) được mọi người ví như “sa mạc chết”, gần như không thể trồng được bất cứ loại cây gì. Từ khi người dân trồng thử xoài tại vùng đất khắc nghiệt đã “đẻ” ra thu nhập tiền tỷ cho nhà nông.

Hồi sinh vùng đất “chết” nhờ cây xoài

Vùng đất chết nông dân Bình Định biến thành vùng đất đẻ tiền

Nói về vùng đất này, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Cát Hanh sơ lược ngắn gọn, xưa vùng đất thôn Tân Hóa Nam, xã Cát Hanh là nông trường dừa. Song, ngay cả cây dừa cũng sống không nổi tại vùng đất chết ngày, lụi càng tàn dần. Làm ăn không hiệu quả, nông trường giải thể. Đất được giao lại cho chính quyền địa phương.

Sau này, UBND xã Cát Hanh quy hoạch lại, mở đường giao thông rồi cho thuê đất với giá “rẻ bèo”. Khi ấy, mỗi ha thuê chỉ 1,5 tấn lúa, nộp trong 5 năm nhưng không một người dân nào ở địa phương ngó ngàng, vì vùng đất này thời tiết quá khắc nghiệt.

ông Thanh hồ hởi: “Xưa, vùng đất này hoang vắng lắm, đất rộng mênh mông mà người dân chẳng biết trồng cây gì hiệu quả kinh tế. Đến cây mì, cây dừa, cây điều… là những cây chịu hạn giỏi cũng “đầu hàng”. Giờ khác rồi, những vườn xoài xanh tốt, trĩu quả, nông dân có của ăn của để”

Theo đó, những năm 1990, một số hộ dân ở thôn Vinh Kiên (xã Cát Hanh) vì quá “bí bách” đất sản xuất. Nhiều người liều tìm về vùng đất cát thôn Tân Hóa Nam thuê đất trồng xoài.

Ông Nguyễn Văn Dũng (63 tuổi, xã Cát Hanh) là một trong người đầu tiên biến vùng đất cát bạc màu thành vườn xoài xanh tốt, trĩu quả với diện tích 2 ha. Theo ông Dũng, hiện vườn xoài của ông có 350 cây xoài, trong đó 170 cây xoài 20 năm tuổi và 180 cây 10 năm tuổi. Giống xoài ông chọn trồng là xoài Hòa Lộc được Phòng NN&PTNT huyện Phù Cát mua từ miền Nam.

Ngày đầu khởi nghiệp trồng xoài, ông Dũng trồng thử nghiệm 100 cây xoài, diện tích còn lại trồng mì để lấy ngắn nuôi dài. Tuy nhiên, lúc đó chưa có điện nên không thể đóng giếng khoan, ông Dũng phải đào lỗ, gánh nước tưới từng gốc xoài.

Ông Dũng nhớ lại: “Lúc tôi mới lên thuê đất trồng xoài có người cho tôi là thằng điên không biết gì, cả gan mang tiền đến đổ xuống cát. Ngày ấy quá khó khăn nên làm liều chứ không nghĩ vận may lại đến. Không ngờ cây xoài lại chịu đất cát và thời tiết khắc nghiệt tại nơi đây, phát triển ổn định nhưng hiệu quả rất thấp, vì tôi chưa có kinh nghiệm. Ở địa phương cũng không ai trồng xoài để học hỏi, cứ mặc cho trời đất. Vậy nên 100 cây xoài nhưng chỉ cho quả chỉ 30 cây có quả và quả rất ít”

Thế nhưng “trong cái khó ló cái khôn”. Đầu ra của xoài lúc đó không có, mỗi vụ xoài ông Dũng tự chạy xe máy vào tận TP Quy Nhơn bán. Ông Dũng chia sẻ: “May mắn là cây xoài trồng ở vùng đất này lại cho quả đẹp, thơm ngon, vị ngọt thanh nên người tiêu dùng rất chuộng. Về sau thương lái tìm về tận vườn để thu mua”,

Nhà nông trồng xoài ở vùng đất “chết” nói thêm, có đoàn chuyên gia Úc về hướng dẫn kỹ thuật trồng xoài nhận xét, cùng một giống xoài với miền Nam, song giống xoài này trồng trên đất cát ở thôn Tân Hóa Nam chất lượng thơm ngon, ngọt hơn.

Lãi ròng hàng trăm triệu đồng/vụ mùa

Lãi ròng hàng trăm triệu đồng/vụ mùa

Theo kinh nghiệm của ông Nguyễn Văn Dũng, ưu điểm của giống xoài cát Hòa Lộc ra hoa nhiều đợt (2-3 đợt trong một năm). Vì vậy, nếu lứa hoa này bị hư thì còn lứa hoa khác bù vào nên chủ nhà vườn không sợ mất trắng.

Cây xoài rất nhạy cảm với thời tiết, khi xoài đang ra hoa nếu gặp nắng trên 36 độ C kéo dài thì hoa bị rụng không đậu quả hoặc mưa liên tục khoảng một tuần hoa sẽ bị thối. Vì vậy, thời điểm xoài ra hoa phải thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho cây phát triển. Thuốc bảo vệ thực vật cũng chỉ sử dụng hạn chế, dùng khi xoài ra hoa để phòng bệnh bọ trĩ và thán thư.

Chia sẻ về bí quyết để xoài đậu được nhiều quả, ông Dũng tiết lộ rằng làm nông nghiệp quan trọng vẫn thời tiết, cây xoài cũng không ngoại lệ. Sau khi xoài đậu quả khoảng 50 ngày, ông tiến hành dùng bao bọc quả để ngăn ngừa côn trùng như ruồi vàng, sâu đục quả. Quả xoài được bọc, ánh nắng mặt trời cũng không thể tác động trực tiếp vào quả làm xoài mất màu.

Về kỹ thuật trồng xoài, sau mỗi vụ thu hoạch, vườn xoài cần được cắt tỉa cành để “trẻ hóa” cây xoài. Qua vụ sau, cây xoài sẽ ra những đọt mới quả to đẹp hơn, “sung” hơn. Ngoài ra, cây xoài trồng trên đất cát sử dụng phân hóa học hạn chế, mỗi gốc chỉ bón 1-1,5 kg phân NPK 20-20-15/năm, chủ yếu bón phân chuồng, phân hữu cơ.

Theo ông Dũng chia sẻ, nếu chăm sóc tốt mỗi cây xoài chỉ để 150 quả/cây, mỗi quả có trọng lượng khoảng 0,7 lạng. Với 2 ha xoài, năm nay ông Dũng ước tính thu khoảng 20 tấn, với giá hiện tại 22.000 đồng/kg, chắc chắn sẽ có lãi cao.

ông Dũng cho hay: “Xoài cát Phù Cát rất có giá. Có năm đầu vụ tôi bán tới 35.000 đồng/kg, tuy nhiên 2 năm nay do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, xoài loại 1 cũng chỉ bán giá 15.000 đồng/kg. Năm nay, đầu vụ xoài loại 1 đã có giá 22.000 đồng/kg. Nếu giá ổn định, mỗi năm gia đình tôi lãi ròng khoảng 300 triệu đồng”

Nguyễn Ngọc chủ vườn xoài rộng 4ha ở địa phương còn theo kinh nghiệm nếu cây xoài được bón nhiều phân hóa học thì vỏ quả sẽ có màu xanh tái, người tiêu dùng không chuộng. Quả xoài dễ tiêu thụ là quả phải to, vỏ xoài vàng nhạt và mịn.

Nguồn dân trí

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra