Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Khởi nghiệp tranh xương lá bồ đề kiệt tác thu về chục triệu/ tháng

Khởi nghiệp tranh xương lá bồ đề khiến nhiều người tỏ ra ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những bức tranh của chàng trai miền Tây – Đặng Duy Khánh (tỉnh Sóc Trăng).

Tay ngang khởi nghiệp tranh xương lá bồ

Khởi nghiệp tranh xương lá bồ đề kiệt tác thu về chục triệu/ tháng

Vốn là một Phật tử, nên từ nhỏ Khánh đã có niềm đam mê yêu thích đặc biệt với cây bồ đề. Và Khánh tốt nghiệp đại học chuyên ngành quản lý xã hội, nhưng vì trót say mê lá bồ đề nên quyết tâm rẽ hướng khởi nghiệp làm tranh xương lá bồ đề.

“Cây bồ là biểu tượng thiêng liêng của Phật giáo. Cây bồ đề tượng trưng cho sự giác ngộ. Bên cạnh giá trị tâm linh, lá cây lại đẹp và bền. Vậy nên tôi chọn lá bồ đề để làm tranh về chủ đề Phật giáo, để các Phật tử khi đến Sóc Trăng có được một món quà lưu niệm vừa mang tính tâm linh vừa có yếu tố nghệ thuật”. Khánh chia sẻ với chúng tôi.

Thời gian đầu do là người không có chuyên môn về mỹ thuật nên Khánh gặp nhiều khó khăn. Nhưng bằng sự quyết tâm, Khánh đã dành nhiều thời gian để mày mò nghiên cứu lên ý tưởng và sơ chế nguyên liệu từ lá để làm tranh. Đến tháng 6/2020, Khánh chính thức cho ra đời nhiều sản phẩm từ xương lá bồ đề đẹp mắt.

“Dòng tranh xương lá bồ đề có ý nghĩa sẽ mang lại bình an, may mắn nên thường được mua để tặng bạn bè và người. Vậy nên được nhiều người ưa chuộng tìm mua”: Khánh chia sẻ.

Bứa tranh công phu từ xương lá bồ đề

tranh xương bồ đề

Theo Khánh chia sẻ, để làm tranh xương lá bồ đề phải trải qua nhiều công đoạn vô cùng phức tạp. Cụ thể như chọn lá già đủ độ dày, đẹp – đây là những lá đã rụng hoặc sắp rụng; tách chất diệp lục ra khỏi xương lá; dùng bàn chải vệ sinh lá thật sạch, tạo hình.

Khánh cho biết: “Để có được một tác phẩm hoàn hảo, tất cả các khâu đều phải được làm tỉ mỉ như nhau. Việc xử lý tách chất diệp lục để ra chất liệu xương lá trắng làm tranh cũng phải mất thời gian gần 2 tháng mới đạt chuẩn. Dòng tranh này hiện có 2 màu chủ đạo là trắng và vàng, riêng màu vàng được xử lý nhuộm bằng các loại màu thiên nhiên từ rau, củ, quả”.

Theo đó, chủ đề tranh xương lá bồ đề chủ yếu gồm: Tranh hoa bồ đề, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, cây bồ đề, bướm,  thư pháp…

Để làm tranh hoa bồ đề người làm sẽ sử dụng từ vài chục lá có thể lên đến hàng trăm lá để đính lồng ghép với nhau, tùy kích cỡ. Trong khi đó, tranh cây bồ đề thì có sử dụng chất liệu vỏ cây khô để đính ghép làm thân cây, lá sẽ sử dụng xương lá bồ đề trắng để làm; tranh lá hình Phật và thư pháp thì sử dụng lụa để quét hình lên khuôn.

Để hoàn thành một bức tranh là bồ đề mất khoảng từ vài ngày đến vài tuần, tùy theo kích cỡ và chủ đề. Giá mỗi bức tranh cũng từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng, tùy kích cỡ. Nhờ đó, Khánh có thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng.

Chỉ sau vài tháng đưa dòng tranh xương lá bồ đề đến với mọi người, tranh của Khánh ngày càng được nhiều khách hàng biết đến, tìm mua. Hiện để đáp ứng nhu cầu của khách, Khánh đã mở thêm cơ sở làm tranh lá bồ đề TP. Sóc Trăng.

Sắp tới Khánh sẽ tiếp tục nghiên cứu để có thể làm ra thêm nhiều cấp độ màu được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên. Đặc biệt, Khánh sẽ tiếp tục đưa ra thị trường những dòng tranh sử dụng chất liệu lá từ các loại cây đặc trưng ở miền Tây.

Nguồn dân trí

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra