Khởi Nghiệp | StartupTin khởi nghiệp

Báo Pháp: TP. HCM đang trở thành thung lũng Silicon mới

Cùng phái đoàn của Tổng thống Pháp sang Việt Nam, hãng thông tấn AFP nhận định TP.HCM và Việt Nam đang dần trở thành trung tâm mới trong lĩnh vực công nghệ.

Trong thời đại công nghệ hiện nay, chuyện ăn uống hay tìm kiếm việc làm trở nên đơn giản hơn bao giờ hết với các phần mềm chuyên dụng. Start-up Việt đang dần trở thành cái tên thu hút những nhà đầu tư hàng đầu trên thế giới.

TP.HCM – “thung lũng Silicon” của Việt Nam tập trung nhiều trụ sở của giới start-up, bao gồm cả các công ty nước ngoài như Linkbynet (Pháp).

Quay lại thời điểm 10 năm về trước, những ứng dụng đặt chỗ, tìm kiếm quán ăn, nhà hàng một thời từng khuấy động thị trường công nghệ ở thung lũng Silicon, California. Ngày nay, cũng với những ứng dụng tương tự, một bộ phận giới trẻ được đào tạo ở nước ngoài đang ồ ạt trở về Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội phát triển tại thị trường trong nước.

Sự phát triển chóng mặt trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam đã lọt vào mắt xanh của các công ty nước ngoài, khiến một loạt các start-up ngoại ra đời.

Phần lớn các sản phẩm công nghệ, bao gồm cả các trò chơi phổ biến trên điện thoại di động và phần mềm thương mại điện tử, đều được sản xuất và phát triển dành cho người ở Việt Nam. Đây là quốc gia có tốc độ phát triển kết nối Internet nằm trong top đầu với độ tuổi trung bình của người dân không quá 30, là những yếu tố tiềm năng để bắt đầu khởi nghiệp.

Chia sẻ với hãng tin AFP, Edward Thái – đại diện cho quỹ 500Startups, 1 trong 3 quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất thế giới chia sẻ: “Tại Việt Nam, thị trường trong nước còn khá mới mẻ, tuy vẫn chưa được khai thác đầy đủ nhưng đã có dấu hiệu phát triển nhanh chóng”.

Phần lớn các ứng dụng được phát triển chỉ để phục vụ nhu cầu nội địa.

Thái lớn lên ở Mỹ, là một những đứa trẻ sinh ra trong cuộc chiến tranh Việt Nam, từng tốt nghiệp Cử nhân Ðại học Harvard, thạc sĩ Đại học Yale trở thành cá nhân xuất sắc tiên phong tận dụng cơ hội kinh doanh ở quốc gia Đông Nam Á này.

“Bằng cách này hay cách khác tôi luôn bị Việt Nam thu hút. Tôi cảm nhận rõ ràng cơ hội làm giàu ngày một lớn mỗi lần quay trở lại đất nước này”.

Những số liệu mà anh chàng đưa ra đã nói lên tất cả. Chỉ trong một thập kỷ, lượng người dùng Internet tăng 10 lần, với 45 triệu người dùng chưa kể 30 triệu thuê bao sử dụng smartphone.

Hiện nay, 500Startups đang rót vốn đầu tư cho 2 ứng dụng tiềm năng là Elsa – phần mềm học ngoại ngữ online và Ticketbox – phần mềm đặt vé.

Tổng thống Pháp Francois Hollande bảy tỏ sự vui mừng khi gặp gỡ French Tech Viet – cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp của Pháp tại Việt Nam, trong đó có công ty Lynkbynet.

Theo khảo sát mới nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), phần lớn các tài năng được phát hiện đều là những người trẻ Việt, có thành tích cao trong các môn Khoa học và Toán học, thậm chí vượt mặt các sinh viên ở Mỹ, Anh và Thụy Điển.

Nguồn nhân lực này là nguyên nhân chính giúp khơi gợi sự quan tâm từ phía các ông lớn công nghệ, tiêu biểu là cuộc gặp gỡ nói chuyện giữa Giám đốc điều hành Google – Sundar Pichai với các công ty công nghệ tại Hà Nội tháng 12 vừa qua.

Theo Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam, doanh thu của ngành năm 2015 là 3 tỷ USD, tăng 1 tỷ so với năm 2010. Nhận thấy tiềm năng phát triển, Chính phủ đã vạch ra chiến lược riêng cho ngành công nghệ thông tin với việc thành lập Thung lũng Silicon Việt Nam năm 2013 nhằm tạo ra một “hệ sinh thái sáng tạo” và thương mại hóa công nghệ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo các nhà đầu tư nên thận trọng bởi sự xuất hiện của các thủ tục hành chính cùng hệ thống pháp luật còn nhiều lỗ hổng.

Đỗ Anh Minh từ công ty Vertex Venture Holdings, Singapore chia sẻ: “Dù có tiềm năng công nghệ song có lẽ Việt Nam cần 5 năm nữa mới thực sự tạo ra được những công ty lớn có sức ảnh hưởng toàn cầu. Để làm được điều này, khung pháp lý cần hoàn thiện hơn, Chính phủ cần hỗ trợ nhiều hơn. Người Mỹ gốc Việt ở California sẽ đóng vai trò quan trọng, là cầu nối giữa thung lũng Silicon và Việt Nam”.

Tuy có quy mô nhỏ hơn so với các quốc gia láng giềng như Indonesia, Malaysia, ngành công nghệ của Việt Nam được kỳ vọng sẽ phát triển nhanh, đưa nền kinh tế thoát khỏi sự phụ thuộc vào những ngành truyền thống như dệt may, cà phê…

Ông Romain Caillaud – Giám đốc hãng tư vấn FTI Consulting khu vực Đông Nam Á đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong những năm gần đây.

Edward Thái khẳng định con đường này sẽ còn nhiều chông gai phía trước. Nhưng anh lạc quan cho rằng chính văn hóa khởi nghiệp hiện tại của Việt Nam sẽ vượt qua thách thức để có những bước tiến đáng kể trong tương lai.

Theo Zing News

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra