Pháp lýTin mới

Bản quyền và quyền sở hữu trí tuệ: Nhiều thách thức trước hội nhập

 Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế một cách sâu rộng, vấn đề bản quyền và sở hữu trí tuệ đang trở thành những thách thức lớn đối với các doanh nghiệp.

Với sự phát triển của kinh tế xã hội hiện nay, vấn đề bản quyền và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đang trở thành chủ đề được đặc biệt quan tâm. Thậm chí, yếu tố này còn được xem như điều kiện tiền đề để lựa chọn đối tác kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, sự tôn trọng sở hữu trí tuệ trong môi trường kinh doanh Việt Nam vẫn chưa được hiểu và chấp hành đầy đủ. Dù đã được pháp luật quy định từ rất lâu nhưng tình trạng vi phạm bản quyền vẫn đang ở mức báo động. Tình trạng này đang đặt ra bài toán khó đối với các cơ quan quản lý và doanh nghiệp trong bối cảnh nước ta đứng trước hội nhập quốc tế sâu rộng.

Theo luật sư Hoàng Văn Hướng – Trưởng văn phòng luật sư Hoàng Hưng, những vi phạm về bản quyền mà các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải thường thuộc về lĩnh vực phần mềm, nhãn mác hàng hóa và kiểu dáng công nghiệp.

Song song với đó, theo ông Đinh Văn Thập – Giám đốc điều hành Tổng Công ty may Nhà Bè, khi đã vướng phải những vụ kiện tụng về bản quyền và sở hữu trí tuệ với các doanh nghiệp nước ngoài, phía chịu thiệt thòi thường là các doanh nghiệp Việt Nam. Do vậy, giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp Việt Nam trước bối cảnh hội nhập là nâng cao nhận thức về vấn đề xây dựng bản quyền, bổ sung kiến thức về luật pháp quốc tế, đồng thời xác lập quyền sở trí tuệ cho chính những sản phẩm của mình.

Theo VTV

 

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra