Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Khởi nghiệp nuôi cá tầm trên đỉnh núi Pù Lầu

Nhận thấy trên đỉnh núi Pù Lầu khí hậu quanh năm mát mẻ, trong lành, thanh niên trẻ người dân tộc Dao Đặng Hành Dũng, thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương, tỉnh Bắc Kạn đã lựa chọn nơi này để khởi nghiệp nuôi cá tầm cá hồi.

Khí hậu địa hình thuận lợi cho khởi nghiệp nuôi cá tầm

Khởi nghiệp nuôi cá tầm trên đỉnh núi Pù Lầu
Khởi nghiệp nuôi cá tầm trên đỉnh núi Pù Lầu

Đỉnh Pù Lầu thuộc thôn Phiêng Phàng là nơi khí hậu rất mát mẻ, yên tĩnh, nguồn nước đầu nguồn sạch và trong lành, quanh năm giá lạnh, sườn núi có độ dốc cao, nước chảy mạnh rất thích hợp để khởi nghiệp nuôi cá tầm, cá hồi.

Nhận thấy lợi thế nơi mình sống, anh Đặng Hành Dũng đã bàn bạc với gia đình và quyết tâm bắt tay vào khởi nghiệp với mô hình nuôi loài cá “quý tộc” này.

Ý tưởng này đã được ấp ủ từ khi anh Dũng còn đang phục vụ trong hàng ngũ quân đội. Vì vậy, sau khi ra quân trở về địa phương anh đã bắt tay vào biến ý tưởng của mình thành hiện thực.

“Nhận được sự ủng hộ của gia đình, tháng 2/2020 tôi bắt đầu triển khai thực hiện mô hình khởi nghiệp nuôi cá tầm, cá hồi. Đỉnh Pù Lầu đường núi cheo leo, mọi thứ còn hoang vu, vắng vẻ. Trước đây, trên đỉnh núi này gia đình chỉ trồng cây dong riềng, nay lựa chọn để xây dựng mô hình nuôi cá đồng nghĩa với việc phải bắt tay vào san gạt đất, tạo mặt bằng, vận chuyển vật liệu để xây bể…”: Anh Dũng chia sẻ.

Những khó khăn ban đầu trong xây dựng mô hình nuôi cá tầm, cá hồi

Anh Dũng nhớ lại: “Đây là quá trình đầy gian khó, do giao thông không thuận lợi do địa hình núi nên việc vận chuyển nguyên vật liệu không hề dễ dàng, phải dùng xe tắc tơ, sức người, có những đoạn phải dùng dây tời kéo vật liệu từ dưới lên trên đỉnh núi, rồi tự mình đi tìm nguồn nước sạch từ suối, mở đường, kéo điện, lắp đặt hệ thống đường ống dẫn từ đầu nguồn về bể”,

Với biết bao mồ hôi công sức thậm chí cả đổ máu, sau vài tháng anh Dũng đã hoàn thành việc xây bể để nuôi cá trên quy mô 300m2. Để có nguồn giống tốt, anh lặn lội lên tận huyện Sa Pa học hỏi kinh nghiệm và mua cá tầm giống, cá hồi giống về thực hiện mô hình.

Những ngày đầu do còn thiếu kinh nghiệm trong nuôi loài cá này nên một lượng nhỏ số cá giống về thả bị chết. Sau đó vừa làm vừa học hỏi trên mạng, vừa rút kinh nghiệm nên anh Dũng đã tích lũy được chút kiến thức về nuôi cá tầm, cá hồi để mô hình đi vào hoạt động ổn định.

Thành quả nhận được sau bao lần thất bại

Hiện nay, trên đỉnh Pù Lầu, anh Đặng Hành Dũng đang sở hữu 4 bể cá với 500 con cá hồi và 3.500 con cá tầm.

Sau nhiều ngày “ăn ngủ” cùng với cá, đến nay hàng nghìn con cá tầm, cá hồi của anh Dũng đang nhân giống và nuôi dưỡng thành công, hiện nay cá tầm có trọng lượng khoảng 1,8kg/con; cá hồi có trọng lượng từ 1,7kg đến 1,8kg/con.

Giá bán cá tầm ra thị trường giao động từ 300.000 đến 350.000 đồng/kg; giá bán cá hồi 400.000 đến 450.000 đồng/kg. Nhiều khách hàng ở xa khi biết đến mô hình của anh Dũng đã điện đặt hàng và trở thành khách hàng trung thành, một số thì vượt đường xa đến tận nơi vừa được tham quan, trải nghiệm vừa được chọn lựa mua cá ngay tại bể.

Trong tương lai, anh Đặng Hành Dũng muốn mở rộng quy mô khởi nghiệp nuôi cá tầm của mình và từng bước biến nơi này thành nơi tham quan trải nghiệm gắn với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng của địa phương.

Du khách có thể vừa đến tham quan cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng và được trực tiếp mua cá sạch, thậm chí thưởng thức những món cá tầm, cá hồi tươi ngon ngay tại chỗ nếu có nhu cầu.

Nguồn dân trí

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra